Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá Bitcoin hôm nay ngày 14/10: Vượt mốc 58.000 USD, Bitcoin chỉ còn cách đỉnh kỷ lục 10%

Tính đến thời điểm sáng ngày 14/10, thị trường tiền điện tử có 80/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin tăng 3,53%, lên 58.177 USD/BTC.

Kỳ nghỉ ngắn sau đợt tăng giá mạnh đã nhanh chóng kết thúc với việc Bitcoin nhảy vọt lên trên 58.000 USD trong phiên ngày hôm nay.

Sự hồi phục mạnh mẽ của Bitcoin từ tuần qua càng cho thấy sự vượt trội, độc lập của thị trường tiền điện tử so với thị trường chứng khoán Mỹ. Cụ thể, Bitcoin đã tăng khoảng 18% kể từ đầu tháng, trong khi đó chỉ số S&P 500 đã giảm 4% so với mức đỉnh kỷ lục mới được thiết lập trong tháng 9.

Ở mức giá hiện tại, đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường chỉ còn cách mức đỉnh kỷ lục khoảng 10%, đánh dấu sự hồi phục mạnh mẽ từ mức giảm gần 50% diễn ra từ tháng 6 năm nay. Tốc độ phục hồi giá của Bitcoin ấn tượng hơn rất nhiều so với S&P 500, với mức tăng gần 70% trong 3 tháng vừa qua.

Dữ liệu từ CoinShares cho thấy, dòng tiền từ các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử phần lớn đã chảy vào Bitcoin với hơn 226 triệu USD trong tuần qua. Theo ước tính của CoinShares, tổng tài sản kỹ thuật số được các tổ chức đầu tư quản lý đã tăng lên 66,7 tỷ USD, chỉ thấp hơn 5% so với mức kỷ lục từng được ghi nhận vào tháng 5 khi giá Bitcoin đạt đỉnh.

Dữ liệu từ Glassnode cũng chỉ ra các địa chỉ ví của các nhà đầu tư dài hạn đã tích trữ khoảng 13,3 triệu Bitcoin, tương đương 70% tổng lượng cung trên toàn thị trường. Bên cạnh việc không bán đi các khoản đầu tư của mình, những địa chỉ này còn tích lũy thêm hơn 2,37 triệu Bitcoin vào ví của mình trong vòng 7 tháng qua. Số lượng thu gom Bitcoin của các nhà đầu tư dài hạn bỏ xa các đồng tiền điện tử mới gần 13 lần.

Trong bài phát biểu mới nhất, Thị trưởng thành phố Miami, Mỹ, ông Francis Suarez đã nhấn mạnh, tiền điện tử là ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ với tầm nhìn sẽ xây dựng Miami trở thành "thủ phủ tiền điện tử" của thế giới.

Ông Suarez cho biết, thành phố đang từng bước biến giấc mơ trở thành sự thực, trong đó có 3 điểm lớn đã được thực hiện, đó là: Đề xuất trả lương cho nhân viên bằng Bitcoin, cho phép người dân thanh toán bằng Bitcoin và có thể sẽ cho đóng thuế bằng Bitcoin nếu được quận Miami-Dade thông qua.

Ngoài ra, ông Suarez cũng sẽ thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của thành phố trong đề xuất thảo luận của thành phố.

Sân bay quốc tế Simón Bolívar (tên khác là Maiquetia) ở Venezuela mới đây đã lên kế hoạch hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử. Ông Freddy Borges, Giám đốc Sân bay Maiquetia cho biết, các loại tiền điện tử được hỗ trợ bao gồm Bitcoin, Dash và đồng tiền điện tử được neo giá với dầu của Venezuela, Petro.

Ông Freddy Borges cho biết, sân bay sẽ giới thiệu các tùy chọn thanh toán mới với sự phối hợp của cơ quan Giám sát quốc gia về tài sản tiền điện tử và các hoạt động liên quan của Venezuela.

Theo ông Borges, động thái chấp nhận tiền điện tử sẽ đánh dấu cam kết của sân bay trong việc tiến tới các tiêu chuẩn quốc tế và thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử. Tùy chọn thanh toán mới sẽ mang lại lợi ích cho khách du lịch nước ngoài, bao gồm cả những người đến từ Nga.

Bitcoin tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/10. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 8/10 đồng tiền đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 3,44% đạt 3.623 USD; Binance Coin tăng 1,76% đạt 464,71 USD; Cardano tăng 2,61% đạt 2,18 USD; Tether tăng 0,09% đạt 1,00 USD; XRP tăng 2,66% đạt 1,13 USD; Polkadot tăng 15,28% đạt 40,62 USD; Dogecoin tăng 2,96% đạt 0,232 USD.

Có 2/10 đồng tiền đứng đầu giảm giá: Solana giảm 1,41% còn 148,55 USD; Terra giảm 5,33% còn 36,35 USD.

Khác với các phiên trước, ở phiên hôm nay, Bitcoin tiếp đà hồi phục và thể hiện bản lĩnh của người đứng đầu bằng cách kéo theo nhiều đồng altcoin khác.

Bên cạnh đó, đồng Ethereum (ETH) cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi. Mặc dù có vẻ tụt lại trong cuộc đua tăng trưởng so với Bitcoin trong các phiên vừa qua, tuy nhiên nếu tính từ đầu năm, đồng ETH vẫn đang hoạt động tốt hơn với mức lợi nhuận đem lại hơn 274%.

Ở thời điểm hiện tại, giá của đồng ETH đang chuẩn bị kiểm định lại vùng kháng cự 3.640 USD, vùng quen thuộc từ giữa tháng 9 cho đến nay vẫn chưa thể vượt qua.

Nhiều người sử dụng blockchain Ethereum cho biết, vấn đề của đồng ETH đó là nâng cấp EIP-1559 chỉ có tác dụng giới hạn nguồn cung (đốt ETH sau mỗi giao dịch) nếu hệ thống có nhiều giao dịch. Với mức phí trung bình quá cao, có lúc lên tới 80 USD, sẽ khiến nhiều người chán nản và tìm đến lựa chọn các blockchain thay thế khác như SOL, AVAX...

Mức phí giao dịch cao từ trước đến nay vẫn là một vấn đề khiến các nhà phát triển blockchain ETH phải đau đầu, dù nhiều phương án được đưa ra nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư dài hạn, họ vẫn đặt cược vào đồng ETH và tin tưởng rằng, khi mạng ETH chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), vấn đề chi phí giao dịch sẽ được giải quyết.

Theo dữ liệu từ trang Santiment, 10 địa chỉ nhà đầu tư lớn nhất (không phải sàn giao dịch) vẫn gửi trọn niềm tin vào ETH thông qua hành động tiếp tục thu gom và dự trữ ETH. Số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trên hệ thống tiếp tục có xu hướng tăng bất chấp dữ liệu ảm đạm kể từ tháng 9.

Những dấu hiệu trên cho thấy, thị trường ETH vẫn có số lượng lớn nhà đầu tư trung thành đông đảo, ổn định và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển dài hạn của hệ thống.

Trong số các đồng tiền điện tử đứng đầu, tăng trưởng ấn tượng nhất trong phiên còn phải kể đến Polkadot (DOT), với mức tăng hơn 15%. Nguyên nhân là do thông báo của các nhà phát triển Polkadot về kế hoạch triển khai parachain. Đây là một cột mốc quan trọng của dự án và là một bước tiến lớn sau 5 năm phát triển.

Hiểu một cách đơn giản, blockchain Polkadot cho phép người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trong hệ thống. Thuật ngữ để gọi các blockchain riêng, chạy song song trong Polkadot được gọi là parachain. Các parachain có thể kết nối với mạng chính thông qua parachain slot. Để giành được parachain slot, các dự án sẽ phải đấu giá, nếu chiến thắng sẽ được thuê slot trong vòng 1 năm.

Phát biểu tại Hội nghị Sub0, hai nhà sáng lập Polkadot là Gavin Wood và Robert Habermeier cho biết, cộng đồng Polkadot đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu cho Đề xuất 118 để xác định thời điểm tổ chức đấu giá parachain đầu tiên.

Chuỗi đấu giá parachain của Polkadot sẽ được chia làm 2 đợt, với tổng cộng 11 slot parachain. Đợt đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 11/11 đến ngày 09/12, đợt thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 23/12/2021 cho đến ngày 03/03/2021.

Sàn giao dịch Coinbase mới đây thông báo, sẽ cho ra mắt NFT marketplace vào cuối năm nay trên Twitter. Phó Chủ tịch phát triển sản phẩm và hệ sinh thái Coinbase, Sanchan Saxena phát biểu: "Để bắt kịp xu hướng NFT đang tiềm năng trên thị trường, chúng tôi sẽ cho ra mắt NFT marketplace, cho phép người dùng tạo, mua, bán, khám phá và giới thiệu các sản phẩm dựa trên Ethereum".

Quyết định gia nhập thị trường NFT của Coinbase được xem là khá chậm nếu so với các sàn giao dịch khác.

Sàn FTX gần đây đã thông báo ra mắt NFT marketplace, cho phép người dùng giao dịch NFTs cross-chain thông qua blockchain Ethereum và Solana, trong khi sàn Binance đã cho ra mắt NFT marketplace từ tháng 6.

Ở thời điểm viết bài, OpenSea đang là cái tên thống lĩnh NFT marketplace với tổng khối lượng giao dịch khoảng 8,7 tỷ USD, theo dữ liệu từ DappRadar.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.286 tỷ USD, tăng 43 tỷ USD so với ngày 13/10.

Anh Quý

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-bitcoin-hom-nay-ngay-14-10-vuot-moc-58-000-usd-bitcoin-chi-con-cach-dinh-ky-luc-10-post282383.html