Giá bông: Sẽ “bớt nóng”

Gốc
Sau một thời gian dài biến động mạnh bởi cầu nhiều hơn cung, giá bông trên thị trường thế giới đang giảm đều và có xu hướng ổn định hơn trong niên vụ tới.

Sau một thời gian dài biến động mạnh bởi cầu nhiều hơn cung, giá bông trên thị trường thế giới đang giảm đều và có xu hướng ổn định hơn trong niên vụ tới.

CôngThương - Ông Jon Devine - chuyên gia kinh tế của Công ty Cotton Incorporated (Mỹ) - cho biết, việc sản lượng bông toàn cầu trong niên vụ 2011-2012 dự kiến đạt 26,91 triệu tấn, vượt cầu khoảng 2,19 triệu chính là nguyên nhân khiến giá bông trên thị trường thế giới đang đi theo xu hướng giảm đều và sẽ ổn định hơn trong thời gian tới.

Theo dự báo, tình hình xuất khẩu bông của Ấn Độ - nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới, sẽ hồi phục trong niên vụ 2011-2012 do nước này đẩy mạnh trồng trọt và lượng mưa dồi dào nên sản lượng được dự báo sẽ bội thu có thể đạt 36,1 triệu kiện, tăng so với 32,5 triệu kiện so với vụ trước. Các nước khác như Trung Quốc, Pakistan cũng có thể đạt 7,25 triệu tấn và 2,27triệu tấn, so với 6,4 triệu tấn và 1,91 triệu tấn, tương ứng vào hồi đầu năm.

Tại thị trường Việt Nam, mỗi năm ngành bông trong nước mới chỉ cung cấp khoảng 12.000 tấn bông (đáp ứng khoảng 5% nhu cầu ngành may) cho thị trường với diện tích trồng bông trên cả nước đạt khoảng 9.000 ha. Tuy nhiên, trong niên vụ tới, dự kiến sản lượng bông cung cấp sẽ tăng lên do diện tích bông vải của 3 tỉnh: Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai được khuyến khích tăng khoảng 2.000 ha so với niên vụ bông năm trước. Trong đó, tại 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông, có diện tích khoảng 3.000 ha, tăng khoảng 1.500 ha; tỉnh Gia Lai hiện đã trồng được 1.371 ha, dự kiến từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh sẽ trồng thêm khoảng 1.500 ha bông vải, nâng tổng diện tích bông toàn tỉnh lên khoảng 2.800 ha, tăng khoảng 500 ha so với niên vụ trước.

Theo Công ty Cổ phần Bông Tây Nguyên, để chuẩn bị nguồn cung tốt cho niên vụ mới, công ty đã đưa ra các chính sách hỗ trợ về giống (gần 1,5 triệu đồng/ha), hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây bông vải đến tận từng hộ nông dân và cho nông dân ứng trước 40% chi phí đầu tư. Hiện, công ty đã công bố giá sàn mua bông trong niên vụ 2011-2012 là 17.500 đồng/kg bông hạt, tăng 3.500 đồng so với niên vụ trước, trường hợp giá bông cao hơn giá sàn sẽ thu mua theo giá thị trường. Ngoài ra, công ty còn cung cấp cho người trồng bông bộ giống mới, năng suất đạt hơn 3,5 tấn/ha, khả năng kháng sâu bệnh tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từng địa phương.

Theo đánh giá của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, việc giá bông trên thị trường dần ổn định và nguồn bông trong nước đang gia tăng là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp may Việt Nam trong thời gian tới.

Tin nóng

Tin mới