Giá cả bắt đầu “nhảy múa”

Gốc
Hơn một tuần nữa thì Tết đến. Tại thời điểm này, giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm, nông sản, hoa, cây cảnh.... kể cả điện thoại di động đã bắt đầu "nhảy múa”. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, thì giá cả trong những ngày Tết năm nay sẽ không tăng đột biến.

Bà Vũ Thanh Thủy, Phó phòng quản lý chợ Đồng Xuân (Hà Nội) cho biết, thời điểm này hàng hóa bắt đầu tăng giá. Và nếu có biến động giá chút ít thì cũng là chuyện bình thường, vì đây là thời điểm người dân tiêu tiền nhiều nhất. Để chuẩn bị lượng hàng dồi dào phục vụ nhân dân dịp Tết, các thực phẩm khô, bánh mứt kẹo... đã tràn ngập chợ. Măng lưỡi lợn được bán với giá 230.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg so với tuần trước. Măng vầu búp 220.000 đồng/kg; tăng 20.000 đồng/kg; măng mầm loại ngon 260.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg.

Một số loại nấm giá cũng đã nhích lên. Các loại hạt (hạt bí, hạt điều, hạt dẻ, hạt hướng dương) và các loại mứt (hạt sen, mứt dừa dẻo, mứt bí, mứt hồng) cũng tăng giá trên dưới 10%.

Đáng chú ý, tại chợ Đồng Xuân, hàng hóa không rõ xuất xứ chiếm từ 60-65%, nhất là với đồ khô, ô mai, mứt Tết, tỉ lệ còn lớn hơn.

Tại chợ Long Biên, cũng là một trong những chợ đầu mối nông sản lớn nhất Hà Nội, rau, củ quả Trung Quốc cũng rất nhiều. Từ nhánh tỏi, củ gừng cũng to bóng, còn hoa quả thì căng mọng, tươi rói. Tuy nhiên, nhiều người mua vẫn chọn hàng sản xuất trong nước, cho dù giá có cao hơn chút ít. Một tiểu thương tại chợ này cho biết, cam Trung Quốc "rẻ như rau”, được đóng trong các thùng 15kg cam, giá cũng chỉ 150.000 đồng.

Còn với người thích chơi hoa cảnh Tết, năm nay được coi là "dễ mua” khi các loại hoa thường trưng trong ngày Tết không thật đắt. Hoa oải hương (Lavender) năm nay nhiều người chơi hơn, trở thành "hot”. Đây là loại hoa nhập ngoại, đã được "việt hóa” bởi các chủ nhà vườn trong nước. Loài hoa này có màu tím khá lãng mạn, giá bán xê dịch theo từng khóm to nhỏ khác nhau, thấp nhất là 300.000 đồng. Còn với hoa thủy tiên, nhiều người Hà Nội rất thích chơi do nó mang vẻ đẹp tao nhã, thuần khiết, khiến người ta liên tưởng về quá khứ đẹp đẽ. Nhiều gia đình tìm mua cho kì được lọ thủy tiên đặt lên bàn thờ gia tiên. Nhiều người quan niệm rằng, nếu thủy tiên nở hoa đúng vào thời khắc Giao thừa thì năm đó gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn. Một lọ hoa thủy tiên bình thường hiện bán giá 200.000 đồng, còn nếu đã được tạo dáng sẽ có giá 350.000 đồng.

NGỌC MINH

Tin nóng

Tin mới