Giá cà phê hôm nay 14/1, Các yếu tố tích cực bị hóa giải, giới đầu cơ ồ ạt bán thanh lý

USDA dự đoán, xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ giảm mạnh 26% trong năm tới và dự trữ cà phê toàn cầu ước tính sẽ thấp hơn 10% trong khoảng thời gian từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022 so với cùng kỳ năm ngoái, theo Capital.

Giá cà phê trong nước hôm nay 14/1 giảm mạnh 600 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Cadillaccoffee)

Giá cà phê trong nước hôm nay 14/1 giảm mạnh 600 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Cadillaccoffee)

Cập nhật giá cà phê hôm nay 14/1

Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh hôm nay lại ghi nhận một phiên giảm sâu. Tuy nhiên, nếu theo dõi diễn biến thị trường, diễn biến giá cà phê bốc hơi mạnh trong cuối tuần này cũng đã được giới phân tích dự báo từ trước.

Theo đó, theo xu hướng biến động giá thị trường, giới phân tích nhận định, sàn robusta sẽ khẳng định hướng đi lên rõ ràng khi giá dứt khoát thoát lên trên 2.323/2.324 (MA20), nếu thị trường đóng cửa đạt được các mức này ngay từ đầu tuần, giá sàn này có khả năng lên đến 2.377/2.378. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà về dưới 2.300, chỉ cần lưu ý nút chặn 2.247 cực kỳ quan trọng. Nếu mất nó, các yếu tố tích cực sẽ bị hóa giải, sàn London có thể bị bán thanh lý nhiều hơn. Hiện tại, thị trường đang diễn ra như vậy, giá cà phê đang lao dốc mạnh, "phá tan" nút chặn.

Ghi nhận của TG&VN trước giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/1, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 3/2022 quay đầu giảm mạnh 50 USD (2,19%), giao dịch tại 2.232 USD/tấn. Giá robusta kỳ hạn giao tháng 5/2022 giảm 34 USD (1,52%), giao dịch tại 2.199 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng tốt.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York cũng giảm mạnh, kỳ hạn giao tháng 3/2022 giảm 2,15 Cent (1,14%), giao dịch tại 238,1 Cent/lb. Trong khi, giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 5/2022 giảm 2,45 Cent (1,02%), giao dịch tại 238,2 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng tốt.

Trong chốt phiên giao dịch hôm qua 13/1, giá cà phê trong nước duy trì đà tăng với mức điều chỉnh là 300 đồng/kg. Hiện, các địa phương trọng điểm trong nước đang thu mua trong khoảng 39.600 - 40.400 đồng/kg.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước hôm nay 14/1 giảm mạnh 600 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm.

Đơn vị tính: VND/kg | FOB: USD/tấn

FOB một thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board, nghĩa là Miễn trách nhiệm Trên Boong tàu nơi đi còn gọi là "Giao lên tàu".

Trừ lùi là mức giá mà bên mua trừ vào giá của bên bán. Thường là do vấn đề về chất lượng và thương hiệu.

(Nguồn: Giacaphe.com)

Tác động tiêu cực từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cho thấy sẽ thắt chặt tiền tệ sớm hơn so với dự kiến, tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng và sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ đã khiến đầu cơ điều chỉnh vị thế, dịch chuyển dòng vốn tìm nơi trú ẩn an toàn, loại hàng hóa nhạy cảm như cà phê thành "thất thế".

Giá cà phê hai sàn lại quay lại xu hướng giảm khi hàng vụ mới từ nhiều nước sản xuất chính bắt đầu đưa ra thị trường. Các vùng trồng cà phê chính ở miền nam Brasil có lượng mưa dồi dào, thuận lợi cho quả cà phê phát triển thuận lợi, hứa hẹn sẽ cho năng suất cao, trong khi vụ mùa năm nay còn là năm “được mùa” theo chu kỳ “hai năm một”. Dường như mối lo khô hạn từ đầu năm ngoái và những đợt sương giá gây hại hồi tháng 7 không còn được nhắc tới nữa.

Năm 2021 đã chứng kiến sự tăng vọt của giá cà phê khi giá giao ngay tăng lên mức chưa từng thấy trong nhiều năm. Mặc dù giá hiện tại có thể đang giảm dần, nhưng sự gián đoạn liên tục về hậu cần và thời tiết bất lợi có thể neo giá ở mức cao hơn mức trung bình. Những trở ngại về mặt hậu cần là một vấn đề dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra đối với xuất khẩu trong năm nay. Các công ty vận chuyển thường xuyên hủy bỏ các đơn hàng xuất khẩu do tình trạng thiếu hụt container rỗng.

Tuy nhiên, yếu tố cung - cầu hiện nay đôi khi thể hiện tác động không nhỏ tới giá cả giao dịch trên thị trườn. Trong phiên giao dịch trước, giá cà phê hai sàn kỳ hạn tăng mạnh khi có thêm yếu tố cung – cầu hỗ trợ, với dự báo tổng sản lượng Brasil năm 2022 giảm của Emater – Minas Gerais rất thấp so với nhiều dự báo khác và FNC – Colombia báo cáo xuất khẩu tháng 12/2021 sụt giảm tới 21% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai sàn cũng vẫn duy trì cấu trúc giá nghịch đảo - là yếu tố kỹ thuật khẳng định xu hướng tăng giá vẫn còn kéo dài.

Gia An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-ca-phe-hom-nay-141-cac-yeu-to-tich-cuc-bi-hoa-giai-gioi-dau-co-o-at-ban-thanh-ly-170849.html