Giá cà phê hôm nay 22/6: Bảng giá xanh trên cả hai sàn, arabica tăng mạnh; Nhiều yếu tố bất lợi đối với nhà kinh doanh cà phê

Chính sách tiền tệ bất lợi vì cùng một lúc 3 nước quan trọng đối với giới kinh doanh cà phê thế giới đều tăng lãi suất điều hành. Fed và ECB dự báo còn tăng nhiều lần trong năm nay và cả năm sau… cho tới khi khống chế được lạm phát, tức làm giá hàng hóa phải hạ nhiệt. Hiện chưa thể dự tính được đến khi nào lạm phát mới được khống chế.

Giá cà phê trong nước hôm nay 22/6 tăng mạnh 500 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Primecoffea)

Giá cà phê trong nước hôm nay 22/6 tăng mạnh 500 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Primecoffea)

Giá cà phê hôm nay 22/6

Giá cà phê robusta đã tăng trở lại trước áp lực bán hàng vụ mới vẫn mạnh từ nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới - Brazil, do tỷ giá đồng Real hiện ở mức có lợi khi họ thu về được nhiều đồng nội tệ hơn. Tuy nhiên, nguồn cung từ những nơi khác không được dồi dào như mong đợi. Cơ quan Thương mại Indonesia báo cáo xuất khẩu cà phê robusta trong tháng 5 chỉ đạt 43.888 bao, giảm 116.902 bao, tức giảm 70,83% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, lũy kế xuất khẩu cà phê robusta của Indonesia trong 8 tháng đầu của niên vụ cà phê hiện tại 2021/2022 chỉ đạt tổng cộng 1.895.759 bao, giảm 640.483 bao, tức giảm tới 25,25% so với cùng kỳ niên vụ trước.

22/6 là ngày thông báo đầu tiên (FND) của sàn New Yorrk, giá cà phê arabica sẽ không còn chịu ép của việc đầu cơ thanh lý, chuyển tháng kỳ hạn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng còn do Somar Met báo cáo thời tiết khô hạn quá mức tại Minas Gerais, bang trồng cà phê arabica chính ở miền Nam Brasil trong tuần qua đã ghi nhận không có giọt mưa nào, không chỉ khiến sản lượng hạt cà phê đang thu hái sụt giảm mà còn tạo điều kiện thuận lợi để hình thành sương giá trong những ngày rằm trăng tròn tháng Bảy sắp tới.

Áp lực của lãi suất cơ bản tiền tệ vừa được các NHTW nâng lên trong tuần qua đã gia tăng rủi ro, trong khi dự kiến mức tiêu thụ cà phê toàn cầu bị sụt giảm vì lạm phát đã tăng lên quá cao.

Giá cà phê chốt phiên giao dịch ngày 21/6, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London tăng, kỳ hạn giao tháng 7/2022 tăng 22 USD (1,11%), giao dịch tại 2.087 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 9/2022 tăng 24 USD (1,6%) giao dịch tại 2.101 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Giá cà phê arabica tăng mạnh, trên sàn ICE Futures US - New York kỳ hạn giao tháng 7/2022 tăng 5,45 Cent (2,39%), giao dịch tại 233,1 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 9/2022 tăng 4,95 Cent/lb (2,18%), giao dịch tại 232,35 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước hôm nay 22/6 tăng mạnh 500 đồng/kgtại các địa phương thu mua trọng điểm.

Đơn vị tính: VND/kg | FOB: USD/tấn

FOB một thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board, nghĩa là Miễn trách nhiệm Trên Boong tàu nơi đi còn gọi là "Giao lên tàu".

Trừ lùi là mức giá mà bên mua trừ vào giá của bên bán. Thường là do vấn đề về chất lượng và thương hiệu.

(Nguồn: Giacaphe.com)

Chính sách tiền tệ bất lợi vì cùng một lúc 3 nước quan trọng đối với giới kinh doanh cà phê thế giới đều tăng lãi suất điều hành. Fed và ECB dự báo còn tăng nhiều lần trong năm nay và cả năm sau… cho tới khi khống chế được lạm phát, tức làm giá hàng hóa phải hạ nhiệt. Hiện chưa thể dự tính được đến khi nào lạm phát mới được khống chế.

Vốn kinh doanh đã không dễ vay, hàng tăng giá lại hạn chế sức tiêu thụ trong khi Brazil đang có mùa bội thu và đồng tiền nội tệ Real rẻ so với đồng USD, Nông dân Brazil rất sẵn sàng bán ra khi Real mất giá.

Nắng nóng tại Châu Âu. Tại các nước tiêu thụ lớn hàng cà phê Việt Nam như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp… tuần qua có lúc thời tiết lên đến 40 độ C. Nóng nực làm người tiêu thụ cà phê tìm thức uống khác mát hơn.

Trong khi đó, cả thị trường muốn giá lên chỉ biết trông chờ sương giá về các vùng cà phê hay hạn hán ảnh hưởng xấu đến sản lượng cà phê Brazil cho mùa tới. Nhưng sản lượng cà phê robusta thu hái năm 2023 hình như đã được định hình: mưa thuận lợi tại vùng cà phê trọng điểm Espirito Santo với lượng mưa 100mm từ mươi ngày nay.

Đó là những yếu tố để các nhà kinh doanh cà phê robusta trong nước phải cân nhắc. Bức tranh thị trường trên được vẽ rất thực. Chính vì vậy mà giá sàn kỳ hạn robusta cơ sở kỳ hạn tháng 9/22 đến nay vẫn chưa chịu vượt khỏi 2.150 USD để “bắt nhịp kỹ thuật” nhằm lên tiếp.

Thông tin thêm về thị trường xuất khẩu, trong quý I/2022, giá nhập khẩu bình quân cà phê của Canada đạt mức 6.242 USD/tấn, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, giá nhập khẩu bình quân cà phê từ hầu hết các nguồn cung lớn tăng.

Quý I/2022 so với quý I/2021, Canada giảm nhập khẩu cà phê từ Colombia, Brazil và Việt Nam, nhưng tăng nhập khẩu từ Mỹ, Peru và Guatemala. Canada giảm nhập khẩu cà phê từ Việt Nam với mức giảm 22,7% về lượng, nhưng tăng 16,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, đạt xấp xỉ 1,14 nghìn tấn, trị giá 3,53 triệu USD.

Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Canada giảm từ 2,2% trong quý I/2021 xuống còn 1,72% trong quý I/2022, theo báo cáo mới nhất từ Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương.

(tổng hợp)

Gia An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-ca-phe-hom-nay-226-bang-gia-xanh-tren-ca-hai-san-arabica-tang-manh-nhieu-yeu-to-bat-loi-doi-voi-nha-kinh-doanh-ca-phe-187947.html