Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá cà phê hôm nay 23/7: Robusta arabica kéo nhau 'tăng khủng', giới đầu cơ có phản ứng thái quá?

Diễn biến giá cà phê tăng cực mạnh trên các sàn giao dịch được nhận định là do các nhà đầu cơ phản ứng với sương giá, nhưng không ít chuyên gia trong ngành cho rằng đây cũng có thể là một phản ứng thái quá.

Giá cà phê trong nước hôm nay 23/7 tiếp tục tăng mạnh thêm 900 đồng/kg tại các địa phương trọng điểm. (Nguồn: Shutterstock)

Giá cà phê hôm nay 23/7

Hai sàn cà phê kỳ hạn cùng tăng mạnh khi thị trường đón nhận tin tức sương giá rõ ràng hơn ở Brazil. Thực tế, nguy cơ sương giá xuất hiện vào ngày trăng tròn tháng Bảy cũng sắp cận kề. Có vẻ như các nhà chế biến đã bắt đầu nhập cuộc, không còn đứng bên ngoài để chờ đợi, nghe ngóng thêm tin tức.

Ghi nhận của TG&VN vào phiên đóng cửa thị trường, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London, tăng liên tiếp phiên thứ ba, đứng ở mức cao 3 năm rưỡi, tăng sốc ở các kỳ hạn giao hàng. Giá cà phê kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 110 USD, giao dịch tại 1.889 USD/tấn; Trong khi đó, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 11 cũng tăng thêm 108 USD, lên 1.895 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York cùng nối tiếp đà tăng mạnh mẽ, lên đứng ở mức cao 6 năm rưỡi. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 17,65 Cent, lên 193,65 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng 17,7 Cent, lên 196,60 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng rất mạnh.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước hôm nay 23/7 tiếp tục tăng mạnh thêm 900 đồng/kg tại các địa phương trọng điểm. Tỉnh/huyện Giá thu mua LÂM ĐỒNG — Bảo Lộc ROBUSTA 36.600 (VNĐ/Kg) — Di Linh ROBUSTA 36.500 — Lâm Hà ROBUSTA 36.600 ĐẮK LẮK — Cư M'gar ROBUSTA 37.700 — Ea H'leo ROBUSTA 37.500 — Buôn Hồ ROBUSTA 37.500 GIA LAI — Pleiku ROBUSTA 37.400 — Ia Grai ROBUSTA 37.400 — Chư Prông ROBUSTA 37.300 ĐẮK NÔNG — Đắk R'lấp ROBUSTA 37.300 — Gia Nghĩa ROBUSTA 37.400 KON TUM — Đắk Hà ROBUSTA 37.200 HỒ CHÍ MINH — R1 38.900

Trang Dailycoffeenews mới đây có bài cảnh báo mức độ nguy hại chưa từng có của sương giá đối với vùng cà phê Brazil.

Sương muối được dự báo sẽ quét qua các vườn cà phê hàng đầu tại các bang Minas Gerais, Sao Paolo và Parana - làm tình hình sản xuất nông nghiệp tại đó thêm phức tạp vì nông dân đã chịu ảnh hưởng tiêu cực do nắng nóng trong năm 2020, lại thêm hạn hán đầu năm nay.

Tuy nhiên, thiệt hại thực sự lớn hay nhỏ vẫn là vấn đề còn tranh cãi. Ngoài ra, không ít người đặt ra nghi ngờ rằng các nhà kinh doanh muốn "kiếm chác" từ các nhà xuất khẩu Brazil, khi họ treo bán trước các hợp đồng phải giao cho 6 đến 12 tháng tới, chốt giá thấp thì không có hàng để mua, mua cao thì lỗ... Bởi vậy, thị trường arabica dự bao sẽ có những đợt tăng mạnh nữa dù có sương giá hay không, sương giá nặng hay nhẹ, vì các đợt thanh lý hợp đồng mà không giao hàng.

Mặt khác, giá cổ phiếu và hàng hóa, sau ngày thứ hai đầu tuần rớt mạnh, hai ngày tiếp theo đều phục hồi.

Với hàng loạt những yếu tố không may mắn kể trên, nhiều khả năng người tiêu dùng cà phê sẽ phải trả giá cao hơn cho loại đồ uống phổ biến này.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, tồn kho cà phê ở Brazil kết thúc niên vụ này sẽ ở mức thấp nhất kể từ khi USDA bắt đầu công bố dữ liệu này, năm 1960, trong khi dự trữ cà phê xanh của Mỹ cũng giảm 18% so với một năm trước đó.

Cùng với tất cả những biến động, việc La Nina quay trở lại "có thể sẽ tạo ra động lực mới cho giá cà phê". Những bất ổn về thời tiết cộng thêm việc vận chuyển từ Colombia bị chậm trễ do bất ổn chính trị và cước vận chuyển tăng cao buộc các nhà kinh doanh cà phê trên khắp thế giới phải nâng giá chào bán.

Tuy nhiên, sau chuyến đi thực tế ở các vùng trồng cà phê Brazil, nhà tư vấn có hơn 30 năm kinh nghiệm, Judy Ganes, cho biết, có vẻ nhiều người đã ‘thổi phồng’ về vụ mùa năm ngoái bởi còn rất nhiều cà phê tồn trữ.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-ca-phe-hom-nay-237-robusta-arabica-keo-nhau-tang-khung-gioi-dau-co-co-phan-ung-thai-qua-152257.html