Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Hiện cà phê Gia Lai được các nước trên thế giới đánh giá rất cao về chất lượng và là sản phẩm tiềm năng để đi vào các thị trường khó tính nhất.

Giá cà phê trong nước quay đầu giảm 400 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Freepik)

Giá cà phê trong nước quay đầu giảm 400 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Freepik)

Giá cà phê hôm nay 25/6

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 24/6), giá cà phê niêm yết trên cả hai sàn phái sinh tại New York và London tiếp tục đỏ rực. Giá giảm mạnh chủ yếu là do USDX tăng mạnh trở lại, trong khi nhu cầu sụt giảm vì lạm phát tăng cao, giá bán lẻ tiếp tục gia tăng, khiến người tiêu thụ tiết kiệm chi tiêu.

Góp phần đẩy giá giảm mạnh còn do nguồn cung dồi dào từ nhà sản xuất hàng đầu - Brazil, do áp lực của đồng Real suy yếu trở lại, đã khuyến khích người Brazil đẩy mạnh bán hàng vụ mới theo phương thức giao sau. Brazil hiện đang tiến hành thu hoạch cà phê vụ mới năm nay, đã hoàn tất ở các vùng trồng Conilon Robusta và đến cuối tháng Tám mới kết thúc ở các vùng trồng Arabica theo chu kỳ “hai năm một” vào năm được mùa ở Brazil.

Theo dữ liệu công bố của Cooxupé - hợp tác xã cà phê lớn nhất Brazil và cả thế giới, tính đến thứ Tư ngày 17/6, các thành viên của họ đã thu hoạch được 13,52% sản lượng cà phê arabica vụ mới, đạt tốc độ chậm nhất kể từ 2018. Theo vị Giám đốc Điều hành hợp tác xã cho biết nguyên nhân chậm trễ là do thời tiết không thuận lợi và thiếu hụt nguồn nhân lực thu hái.

Giá cà phê chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 24/6), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn giao tháng 7/2022 giảm 42 USD (2,03%), giao dịch tại 2.027 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 9/2022 giảm 42 USD (2,01%) giao dịch tại 2.044 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York kỳ hạn giao tháng 9/2022 cũng giảm mạnh 5,75 Cent (2,51%), giao dịch tại 223,25 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 12/2022 giảm 5,8 Cent/lb (2,55%), giao dịch tại 221,45 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước quay đầu giảm 400 đồng/kgtại các địa phương thu mua trọng điểm.

Đơn vị tính: VND/kg | FOB: USD/tấn

FOB một thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board, nghĩa là Miễn trách nhiệm Trên Boong tàu nơi đi còn gọi là "Giao lên tàu".

Trừ lùi là mức giá mà bên mua trừ vào giá của bên bán. Thường là do vấn đề về chất lượng và thương hiệu.

(Nguồn: Giacaphe.com)

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ, cùng với NHTW Thụy Sĩ (SNB) và NHTW Anh (BoE) đã bắt đầu chu kỳ thắt chặt để kiểm soát lạm phát, trong khi có kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ cùng một con đường và lo ngại về suy thoái toàn cầu đã khiến các đồng tiền mới nổi, chẳng hạn như đồng Real bị mất giá.

Hiện cà phê Gia Lai được các nước trên thế giới đánh giá rất cao về chất lượng và là sản phẩm tiềm năng để đi vào các thị trường khó tính nhất. Nguyên nhân thúc đẩy giá trị xuất khẩu cà phê tăng mạnh là do quốc gia đứng đầu về xuất khẩu cà phê là Brazil bị giảm sản lượng đã tạo cơ hội xuất khẩu mạnh cho cà phê trong nước nói chung và Gia Lai nói riêng.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất liên kết để phục vụ cho chế biến xuất khẩu cà phê chất lượng cao có chứng nhận 4C, Rainforest, UTZ nên chất lượng cà phê Gia Lai dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp thành công của tỉnh Gia Lai, để đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến, công ty tiếp tục mở rộng các hình thức như tự trồng, ký kết bao tiêu sản phẩm với nông dân, liên kết với các hợp tác xã để mở rộng diện tích, xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng, đáp ứng nguồn hàng cho xuất khẩu.

(tổng hợp)

Gia An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-ca-phe-hom-nay-256-tiep-tuc-da-giam-manh-cach-lam-ca-phe-xuat-khau-o-gia-lai-188335.html