Giá cả thị trường trồi sụt những ngày giáp Tết

Gốc
Ngày 20/1 (tức 27 tháng Chạp), tại chợ Thủ Dầu Một (Bình Dương), mỗi kg thịt bò đã đột ngột tăng hơn 40.000 đồng/kg so với ngày hôm qua với giá bán 240.000 đồng/kg.

Quýt hồng Lai Vung. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Bà Thương, chủ quầy thịt bò tại chợ nhận định, hai ngày tới, thịt bò, thịt lợn vẫn còn tăng giá. Giá thịt lợn cũng đã rục rịch tăng, mỗi kg thịt lợn ba chỉ giá 110.000 đồng/kg, tăng gần 20.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Gà ta giá 110.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg.

Mặc dù hàng hóa về chợ rất dồi dào nhưng lợi dụng tâm lý người mua đông, các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ vẫn hét giá "cắt cổ.”

Quýt hồng huyện Lai Vung (Đồng Tháp) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền trong nước. Tuy nhiên, Tết năm nay giá bán quýt rất thấp và sức tiêu thụ chậm.

Đã cận Tết nhưng quýt vẫn còn khá nhiều trên cây. Các nhà vườn cho biết, đến 25 Tết chỉ có khoảng 70% diện tích vườn quýt được thương lái hợp đồng mua, giá từ 9.000 đến 11.000 đồng/kg tùy loại (năm trước giá mua từ 15 đến 16.000 đồng/kg).

Thương lái còn bắt nhà vườn phải vận chuyển quýt đến nơi có đường giao thông thuận tiện thay vì mua tận vườn như trước đây. Đối với hình thức mua ký, số lượng trừ hao cũng nhiều gấp 2 lần so với những năm trước.

Năm nay, thị trường hoa Tết địa lan Đà Lạt (một loài hoa đặc trưng của thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) rất được ưa chuộng và đắt hàng. Dù mới 27 Tết nhưng nhiều điểm bán địa lan trên địa bàn thành phố đã gần hết lan để bán.

Tại các điểm bán địa lan trên đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, 3 tháng 4, Trần Phú…, không khí mua bán khá nhộn nhịp, nhiều khách hàng còn đưa cả xe tải đến mua lan chở đi các tỉnh. So với mấy ngày trước, số lượng lan đã giảm hẳn, thậm chí một số điểm bán lan chỉ còn một vài chậu và chuẩn bị dọn hàng về sớm.

Thị trường hoa địa lan khá đa dạng về chủng loại như hồng nhật, vàng ba râu, trắng ngà voi, cam lửa, vàng mít, xanh 207… Theo nhiều chủ vườn chuyên kinh doanh địa lan, giá địa lan giảm mạnh so với Tết năm trước, hiện giá địa từ 200.000-900.000 đồng/cành, trong khi năm trước một cành cam lửa (loại đắt nhất) lên đến 1,7 triệu đồng.

Một chủ hàng tại điểm bán lan của vườn lan Phước Huệ (đường Hùng Vương) cho biết: Hoa địa lan nở rất đẹp và đa dạng về chủng loại, giá cả, nên được nhiều người chọn mua bày Tết.

Vườn lan hiện đã bán được hơn 1.000 cành lan các loại và chỉ còn một vài chậu của một số nơi gửi bán giùm. Do sắp hết lan nên vườn lan đang dọn dẹp cửa hàng, chuẩn bị về nghỉ Tết sớm.

Tại tỉnh Quảng Trị, Hội chợ hoa được tổ chức từ ngày 20 tháng Chạp tại quảng trường Trung tâm Văn hóa tỉnh. Năm nay, giá cả các loại hoa khá cao so với các năm trước khiến phần đông người mua còn e ngại.

Chợ hoa được bày bán tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, trước siêu thị Quảng Hà và siêu thị Coopmart 12 với nhiều loại hoa khác nhau, từ các loại hoa được nhập về từ các tỉnh khác như đào, quất, địa lan, mai… cho đến các loại hoa trồng tại phường Đông Giang (Đông Hà), Triệu Phong hay Hải Lăng như cúc, thược dược, hồng, lay ơn… đều có giá khá cao.

Các loại quất, đào, mai, cây thấp nhất cũng từ 400-500.000 đồng, cao nhất 5-6 triệu đồng/chậu. Các loại hoa bình dân như cúc, hồng cũng có giá vài trăm tới vài triệu đồng/chậu. Năm nay, bên cạnh các loại hoa thông thường đã xuất hiện nhiều loại hoa mới như tulip, cát tường... với giá vài trăm ngàn/chậu.

Theo một số hộ bán hàng, năm nay giá hoa cao hơn so là do rét đậm, lượng hoa nở đúng dịp ít. Mặt khác, do chi phí vận chuyển cao và đầu tư cho chăm sóc lớn nên giá thành tăng./.

Tin nóng

Tin mới