Gia cảnh cùng quẫn của kẻ đốt nhà bố vợ hờ

Gốc
Trong căn nhà chật chội, ẩm thấp, được ghép bằng những thanh sắt, tấm tôn mục nát, ông cụ Lê Đức Thế, 81 tuổi, bố của Lê Minh Tâm - kẻ vừa gây ra vụ đốt nhà khiến bố vợ hờ tử vong vào rạng sáng 4/7, bưng mặt khóc nức nở khi kể cho chúng tôi nghe hoàn cảnh gia đình.

Đối tượng Lê Minh Tâm.

Có lẽ, ông Thế là trường hợp hiếm gặp ở giữa đất Thủ đô phồn hoa này, ở tuổi gần đất xa trời, ông vẫn phải đi làm bảo vệ trông xe ô tô ban đêm để kiếm mỗi tháng hơn triệu đồng tiền lương, nuôi bà vợ quanh năm đi viện. Căn nhà 24m² được cơi nới thêm gác xép ấy, có tới hơn chục con người sinh sống. Họ vẫn phải nấu cơm bằng bếp củi. Căn nhà ấy đã bị Lê Minh Tâm thế chấp để vay 900 triệu đồng...

"Nó bị bỏ bùa mê thuốc lú"

Nhắc tới người vợ đang nằm viện, ông Thế lại bưng mặt khóc. Nhìn ông già tuổi gần đất xa trời khóc không ra nước mắt mà chỉ có những âm thanh khản đục ùng ục trong cổ họng, chúng tôi không khỏi xót xa. Ở hốc mắt đã từng bị mổ vì đục thủy tinh thể của ông, nhìn kỹ mới thấy hai giọt nước đùng đục.

Trong cái ánh sáng nhập nhoạng như mắt ma của bóng đèn tiết kiệm điện, ông Thế ngồi trên chiếc phản thủng lỗ chỗ, đó là nơi ngủ của ông cũng là nơi ông tiếp khách.

Dáng ngồi của một người đã bước qua những thăng trầm cuộc sống, với ông Thế, đó còn là cả sự chấp nhận số phận hoặc bất lực trước những run rủi cố tình của tạo hóa. Trước khi đến đây, đồng chí Cảnh sát khu vực ái ngại nói với chúng tôi, nhà ông cụ hoàn cảnh lắm, các nhà báo đến có khi cụ phải tiếp... ngoài đường.

Ông Thế trước đây là bộ đội, làm thợ sửa chữa ôtô, còn bà vợ làm ở công ty chất đốt, về mất sức, bây giờ mỗi tháng được Nhà nước cấp cho 1,5 triệu đồng. Ông Thế bảo, mấy hôm nay buồn quá, ông lại lôi chai rượu ra uống cho quên đi cuộc đời cay đắng.

Ban đêm ông đi làm bảo vệ, ban ngày ông về nấu cơm mang vào viện cho vợ, cùng lắm cũng chỉ chợp mắt được tí tẹo buổi trưa. Người già khó ngủ, từ hôm thằng con trai út gây ra vụ án đốt nhà khiến nạn nhân tử vong, ông Thế càng khó ngủ hơn.

Vợ chồng ông Thế có tất cả 4 người con. Ông bà đang sống cùng nhà với vợ chồng người con trai cả và một người con gái từ sau khi chồng chết cũng đem con về sống cùng.

Mấy người con của ông bà Thế đều nghèo khó nên bao nhiêu năm nay, họ cũng không có đủ tiền để mua nổi một căn nhà khác, thành ra chấp nhận cảnh sống chen chúc cùng nhau rất bất tiện trong sinh hoạt.

Tâm - con trai út của ông bà Thế từng có một đời vợ nhưng họ đã bỏ nhau, đứa con trai của Tâm mới thi vào lớp 10, hiện cháu đang sống cùng mẹ. Cách đây 4 năm, Tâm gá nghĩa với V.A., khi đó chồng V.A. đang đi cai nghiện và cả hai đưa nhau về nhà ông Thế sinh sống. Cách đây khoảng 4-5 tháng, khi cuộc tình của Tâm và V.A. trục trặc, cả về tình cảm lẫn tiền bạc thì cô này mới rời khỏi nhà ông Thế.

"Khi nó mới đưa con bé đó về, tôi đã nói với nó, mày không sống được với nó đâu, nhưng thằng Tâm bảo tôi, bố yên tâm, nó tốt với con lắm. Nó lừa thằng Tâm đi vay tiền ngân hàng để đưa cho nó. 3 lần thằng Tâm đưa nhân viên ngân hàng về, vợ tôi đều đuổi, nhất định không ký, không cho mang sổ đỏ đi thế chấp.

Sau rồi nó lừa đèo tôi đi ra ngân hàng, ở ngân hàng đầu tiên người ta không cho vay, đến ngân hàng thứ hai được một lúc thì mẹ con V.A. đến, tôi bảo tôi chỉ biết ký tên tôi chứ bên kia tôi không biết gì hết. Xong nó thuê xe ôm cho tôi đi về, còn bà mẹ của con V.A. làm gì tôi không biết. Sau này tôi mới biết là nó vay 900 triệu.

Sổ đỏ gốc của gia đình tôi vợ tôi vẫn giữ, còn cái giấy phô tô sổ đỏ công chứng thì ngân hàng hiện đang giữ. Tôi định cuối năm nay làm đơn vay của Cựu chiến binh 30 triệu để cho nó làm vốn kinh doanh, vậy mà bây giờ nó bị bắt thế này..." - ông Thế nói.

Ông Lê Đức Thế, bố đẻ của Tâm.

Mấy ngày hôm nay, đến bữa, ông Thế chỉ dám nấu gói mì tôm, phần là muốn tiết kiệm, phần là đưa cái gì lên miệng cũng thấy đắng ngắt. Ông không ngờ những ngày cuối đời, lại còn phải chịu một tai họa khủng khiếp khi thằng con trai đi tù, căn nhà chật chội sắp bị ngân hàng siết nợ.

Ông cũng không ngờ thằng con trai được ông hết lòng dạy dỗ, khuyên giải điều hơn lẽ thiệt, lại không sớm tỉnh ngộ để nhận ra bản chất sự việc, đến khi bị người tình hất ra đường một cách không thương tiếc, nó đã quẫn chí làm điều xằng bậy.

Ông không biết đổ lỗi cho ai, cũng không biết lý giải vì điều gì, ông Thế đành đổ tại số phận, tại "nó bị con bé kia cho ăn đồ bẩn đồ thỉu, bị bỏ bùa mê thuốc lú nên mới thế". Hôm các anh Công an vào nhà khám xét, vợ chồng ông Thế chết lặng người.

Bà Thảo - vợ ông - vừa ốm dậy lại tiếp tục đổ bệnh. Ngày nào ông Thế vào viện đưa cơm, bà Thảo cũng khóc, bà thấy tủi cho hai thân già không được an nhàn lúc cuối đời. Ông Thế đành gắng gượng làm chỗ dựa tinh thần cho vợ, ông vẫn giả vờ nói cười, chứ trong lòng ông như bị xát muối.

Rửa hận bằng xăng

Khi còn ở với người vợ đầu, Lê Minh Tâm làm đủ nghề để kiếm sống, từ làm khung cửa nhôm đến sửa chữa điện thoại. Cặp kè với V.A., cả hai chả có nghề ngỗng gì, khoảng 4 năm đều ở nhà ông Thế.

Nhưng theo ông Thế thì V.A. là người đàn bà thích hưởng thụ, môi son má phấn, giày nọ dép kia, chứ Tâm thì lại đơn giản, hôm Công an khám nhà, anh ta chả có tài sản gì riêng, chỉ có mấy chiếc quần bò, mấy cái áo phông, đến áo rét cũng không có nốt. Chị gái của Tâm phải mua cho anh ta cái quần, cái áo mới gửi vào trại cho Tâm cho cậu em đỡ tủi.

Khi Tâm đến với V.A. thì chồng cô ta đang đi cai nghiện. Hoàn toàn tin tưởng và yêu hết mình người đàn bà có hình dáng bề ngoài khá bắt mắt này, Tâm không tiếc một cái gì để đầu tư cho V.A.. Thỉnh thoảng V.A. còn đưa con về ở cùng nhà ông Thế và được Tâm mua sắm quần áo, yêu chiều thậm chí còn hơn con đẻ.

Tâm từng đứng ra bốc cho V.A. một bát họ, khoảng một triệu đồng và thế chấp sổ đỏ căn nhà của gia đình ở tổ 17 phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân để vay ngân hàng 900 triệu đồng, đầu tư cho V.A. một cửa hàng kinh doanh biển quảng cáo.

Đầu năm 2013, chồng của V.A. đột ngột trở về, gia đình V.A. khuyên con gái nên quay về đoàn tụ với chồng cũ và có ý chia rẽ V.A. với Tâm. Vừa sốc vừa cay cú, Tâm đe dọa nếu V.A. bỏ anh ta thì anh ta sẽ giết chết cô này, và đốt nhà giết hết các thành viên trong gia đình.

Giống như nhiều người phụ nữ, khi đã yêu là yêu điên cuồng, quên hết chồng con, nhưng khi tỉnh ngộ, muốn quay về với gia đình thì cũng sẵn sàng vứt bỏ cuộc tình một cách không thương tiếc, V.A. đã quay ngoắt 180 độ, lạnh lùng với Tâm, người mà chị ta đã từng có thời gian mặn nồng. Cái giống đàn bà là thế, nồng nàn không ai bằng, nhưng đến khi lạnh lùng thì cũng còn hơn băng giá Bắc cực.

Tâm không thể chấp nhận được sự thật ấy, bởi anh ta đã trao trọn trái tim, và trọn vẹn cả tiền bạc cho người tình, bây giờ bỏ nhau, ai sẽ là người đứng ra gánh số nợ 900 triệu của ngân hàng với số lãi hằng tháng lên tới hàng chục triệu?

Gọi điện cho V.A. đề nghị cô này phải tiếp tục cuộc tình với mình, Tâm chỉ nhận được những lời lạnh lùng, thậm chí V.A. còn thẳng thừng tuyên bố: "Anh thích làm gì thì làm" khi bị Tâm đe dọa.

Khối nợ như cục u đang gặm nhấm tinh thần Tâm đến mất ăn mất ngủ thì anh ta lại càng cay cú khi liên tục phải chứng kiến những cảnh chướng tai gai mắt, V.A. mua cho anh chồng vừa đi cai nghiện về một chiếc xe S.H mới kính coong để anh này suốt ngày vi vu trên đường, trong khi Tâm đến chiếc áo rét còn không có mà mặc.

Giận người đàn bà bạc tình một thì Tâm còn cay cú gia đình cô ta gấp trăm nghìn lần khi họ xúi con gái đoàn tụ với chồng cũ, hất cẳng Tâm ra đường không hề thương xót.

Gặp một người trong họ cũng có tí chức sắc kể lể sự tình, những mong được người này thông cảm và cho lời khuyên để có thể lấy lại được số tiền đã đưa cho người tình trả nợ ngân hàng, không ngờ Tâm bị chửi té tát: "Mày ngu thì mày chết".

Như một con thú cùng đường, không còn nghĩ được phải trái, đúng sai, Tâm đã đi mua xăng ngay sau đó để "rửa hận". Rạng sáng 4/7, mang theo can xăng đến khu chung cư nhà bố vợ hờ ở ngõ 575 đường Kim Mã, Tâm rót xăng vào khe cửa, trút hết vào đó nỗi căm giận cả cái gia đình bạc tình này và châm lửa đốt.

Khi lực lượng chữa cháy có mặt thì nạn nhân - ông Nguyễn Ngọc Lâm, SN 1949, chủ nhân ngôi nhà, bố của V.A. đã bị bỏng nặng. Người dân xung quanh đang dùng xô, chậu múc nước đổ vào đám cháy bao trọn căn nhà 30m². Ông Lâm được đưa đi cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong.

Trốn trong ống cống

4 ngày đêm chạy trốn, Lâm như một con thú hoang khi trong túi không có một đồng nào. Tạt vào nhà người chị kể lại sự tình, người chị cho cậu em 100 nghìn và khuyên nên đến cơ quan Công an đầu thú.

Trong quá trình trốn chạy, Tâm đã tự tử 2 lần nhưng đều được phát hiện. Một lần ở trong nhà nghỉ trên đường 70, anh ta đã cắt ven tay nhưng được nhân viên nhà nghỉ phát hiện kịp thời, một lần đứng trên cầu, Tâm cũng định gieo mình xuống sông nhưng lại không dám.

Ban ngày, anh ta chỉ dám mua bánh mỳ, xôi ăn cầm cự cho qua cơn đói, còn đêm xuống, Tâm chui xuống ống cống ở đường Văn Tiến Dũng, thuộc huyện Từ Liêm ngủ.

Khoảng 8h30 sáng 8/7, thông tin về một đối tượng trốn trong ống cống, có đặc điểm nhân dạng giống với đối tượng Lê Minh Tâm đã được Công an huyện Từ Liêm nhanh chóng xác minh, làm rõ. Tiếp cận đối tượng, xác định đó chính là Lê Minh Tâm, các anh đã đưa hắn về trụ sở Công an huyện. Ngay sau đó, tổ công tác thuộc Phòng PC45 Công an Hà Nội cũng đã kịp thời có mặt, đưa kẻ đốt nhà giết người này về số 7 Thiền Quang để tiếp tục đấu tranh.

Có mặt tại thời điểm Lê Minh Tâm vừa được đưa về Công an huyện Từ Liêm, chúng tôi đã chứng kiến sự tiều tụy, khắc khổ sau những ngày trốn chạy của hắn. Nhưng kỳ lạ là hắn vẫn cười tươi, thậm chí cười nhiều, chứ không hề tỏ ra đau khổ hay buồn bã. Một điều tra viên nói rằng, đó là tâm lý đang rất bất an, hoảng loạn của Tâm. Quả có thế thật, kiểu cười của anh ta như người vô thức, như kẻ mộng du.

Bao nhiêu đời nay, tiền đem cho gái chỉ có thể bắc thang lên hỏi ông trời. Nếu là quân tử, vì sợ bỉ mặt nên sẽ không đòi, nhưng thử hỏi quân tử trong thiên hạ được mấy người, nhất là khi "quân tử" lại bị hắt hủi, bị phụ tình. Âu cũng là... cái liễn!

Tin nóng

Tin mới