Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá cua Cà Mau tăng từng ngày

Giá cua tại Cà Mau đang được thương lái thu mua tại vuông với giá gấp gần 3 ngày thường. Nguyên nhân do nhu cầu thị trường Tết tăng cao, bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc mở cửa đã tạo cú hích để giá cua nhảy vọt.

Cách nay khoảng nửa tháng, trước khi diễn ra Ngày hội Cua Cà Mau, giá cua tại Cà Mau duy trì khá thấp. Cua gạch được thương lái thu mua tại vuông chỉ gần 300.000 đồng/kg; cua y loại 1 khoảng 200.000/kg. Hiện cua gạch đã tăng giá gấp gần 3 lần ngày thường; còn cua y cũng tăng gấp đôi.

Ông Lữ Minh Thảo ở xã Tam Giang, huyện Năm Căn cho biết: “Cua gạch đang có giá 800.000 đồng/kg; còn cua y giá 370.000 đồng/kg. Giá cua tăng mạnh mấy ngày nay, mai giá cua gạch có thể lên 900.000 đồng/kg”.

Giá cua Cà Mau tăng mạnh những ngày gần đây.

Giá cua Cà Mau tăng mạnh những ngày gần đây.

Thường niên, thời điểm này giá cua Cà Mau đã bắt đầu tăng do nhu cầu cho thị trường Tết nhưng không ở mức cao như vừa nêu. Giá cua Cà Mau năm nay đã tăng nhanh và sớm hơn. Nguyên nhân đầu tiên đến từ nhu cầu cua cho Ngày hội Cua Cà Mau diễn ra từ ngày 23-31/12/2022, làm giá cua tăng giá nhẹ. Bên cạnh nhu cầu cua cho thị trường Tết đã kéo giá cua tăng cao thì khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại đã làm giá cua Cà Mau tăng đột biến trong vài ngày qua.

Cua Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trên cả nước.

Cua Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trên cả nước.

Ông Dư Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Dư Thái Bình, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cua (ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) cho biết: “Năm qua giá cua tăng cao nhất là thời điểm cận Tết, giá 1,1 triệu đồng/kg nhưng thời điểm giá cao ngắn chứ không dài. Giá cua tăng chỉ vào những ngày gần Tết từ 26 – 30 tháng Chạp. Giá cua năm nay tăng sớm là do nhu cầu tăng cao đột biến từ thị trường Trung Quốc mở cửa từ ngày 8/1”.

Giá cua tăng bên cạnh nhu cầu tăng cao cho dịp Tết còn do thị trường Trung Quốc mở cửa.

Giá cua tăng bên cạnh nhu cầu tăng cao cho dịp Tết còn do thị trường Trung Quốc mở cửa.

Theo đánh giá của người dân và các thương lái địa phương, nhu cầu cua vẫn đang rất cao, nguồn cua không đủ cung ứng cho thị trường. Giá cua Cà Mau sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Đỉnh giá cua Cà Mau sẽ vượt mức 1,1 triệu đồng những ngày cận Tết, cao hơn năm ngoái./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL