Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giả danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để bán tài liệu tập huấn

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, xuất hiện một số đối tượng giả danh là cán bộ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) điện thoại cho các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện để lừa đảo.

Lợi dụng tình hình nắng nóng, nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH điện thoại hoặc gặp trực tiếp chủ doanh nghiệp thông báo lực lượng Cảnh sát PCCC sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu chủ doanh nghiệp mua tài liệu PCCC với giá 450.000 đồng rồi gửi qua chuyển phát nhanh (dạng COD, tức người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách rồi chuyển về cho chủ kinh doanh).

Mới đây, anh T.M.T - một doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệt tên H. đang công tác tại PCCC TP. Rạch Giá và cho biết sắp tới đây, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh có tập huấn 1 ngày để triển khai về Luật PCCC và cấp chứng chỉ năm 2021 nên yêu cầu anh T. đăng kí tham gia.

Anh T. thắc mắc vì sao không có giấy mời hay văn bản cụ thể mà liên lạc qua điện thoại thì người phụ nữ trên lấy lí do gọi điện xác nhận thông tin trước, giấy mời sẽ gửi về sau. Do nghi ngờ nên anh T. nói có bạn làm việc bên PCCC, có gì sẽ hỏi thông tin để đăng kí. Lập tức người phụ nữ này vội cúp máy.

Đối tượng lừa bán tài liệu tập huấn PCCC cho người dân ở Phú Quốc với giá 450 ngàn đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát (dạng COD). Ảnh: Văn Vũ.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, trước khi mở lớp huấn luyện, đơn vị sẽ thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện có nhu cầu đăng ký tham gia lớp huấn luyện.

Khi học viên đến dự khai giảng lớp huấn luyện sẽ được ban Tổ chức lớp học thông báo về kinh phí mua tài liệu, phương tiện, dụng cụ phục vụ huấn luyện. Tuyệt đối không chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở để bán tài liệu, thu lệ phí.

Để không bị lừa đảo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kiên Giang thông báo đến các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng về những nội dung trên. Nếu nhận được điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp của các đối tượng, cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Nhật Huy

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/gia-danh-canh-sat-phong-chay-chua-chay-de-ban-tai-lieu-tap-huan-post1345978.tpo