Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng vào năm tới

Ngân hàng JP Morgan cho biết giá dầu có thể tăng vọt lên mức 150 USD/thùng vào năm tới trước bối cảnh thiếu hụt trong đầu tư vào ngành này khiến nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt.

Các chiến lược gia về năng lượng của JPMorgan mới đây đã đưa ra cảnh báo, giá dầu có thể tăng vọt lên 150 USD/thùng vào năm tới và việc cắt giảm đầu tư vào ngành này đồng nghĩa với việc nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt trong thập kỉ tới.

Ngân hàng ước tính rằng dầu có thể dao động quanh mức 80 USD/thùng vào năm tới trong trường hợp suy thoái kinh tế. Tuy nhiên trong kịch bản nguồn cung bị thắt chặt, giá có thể dễ dàng tăng lên 150 USD/thùng dựa trên các yếu tố như OPEC+ không đạt được mục tiêu sản xuất, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ chậm lại và nhu cầu dầu vẫn duy trì ở mức cao.

Theo Christyan Malek, người đứng đầu chiến lược năng lượng toàn cầu của JPMorgan, phần lớn nguồn cung bị thắt chặt có thể được thúc đẩy bởi tình trạng không đầu tư vào ngành dẫn đến thiếu hụt nguồn cung mặc dù giá dầu tăng cao hơn 40% trong năm nay.

"Chúng tôi nhận thấy nhu cầu dầu mỏ ngày càng tăng cao và cần thêm sự đầu tư, tuy nhiên ngay cả việc duy trì cơ sở sản xuất hiện cũng ngày càng giảm dần".

Ông cho biết thêm ước tính đầu tư vào dầu mỏ sẽ giảm 300 tỷ USD cho đến năm 2030.

Điều này sẽ gây ra rắc rối cho thị trường năng lượng bởi nhu cầu vào đầu thập kỉ tới sẽ tăng 7,1 triệu thùng/ngày so với mức trong năm 2019. Đồng nghĩa với việc sẽ thiếu hụt tổng thể 700.000 thùng/ngày vào năm 2030 và sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn.

Giá dầu đã biến động mạnh trong vòng 1 năm qua. Nguồn: Tradingeconomics.com

Giá dầu đã biến động mạnh trong vòng 1 năm qua. Nguồn: Tradingeconomics.com

Nỗi sợ cung không đủ cầu đã được các chuyên gia khác trong ngành lên tiếng trước đó. OPEC+ trước đây cho biết những thỏa thuận về sản lượng không phải là nguyên nhân gây ra giá dầu cao mà nguyên nhân là do tình trạng thiếu đầu tư trong ngành. Việc này cũng có thể là một trong những lí do khiến OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 11 bởi việc cắt giảm sản lượng có thể thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào thị trường năng lượng.

Việc cắt giảm sản lượng cũng báo hiệu một số niềm tin rằng dầu sẽ tuân theo dự báo 80 USD/thùng mặc dù điều đó sẽ phụ thuộc vào việc liệu đầu tư có thúc đẩy đủ tăng trưởng và đánh bại nguồn cung trong ngành hay không.

"Vai trò của OPEC không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày hôm nay mà còn khuyến khích thị trường đầu tư vào đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong tương lai", Malek nói thêm.

Theo BI

Như Quỳnh