Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá dầu thấp, ông Trump lo kinh tế Nga bị tàn phá

Tổng thống cho rằng giá dầu thấp đang tàn phá nền kinh tế Nga trong khi dân Mỹ hưởng lợi từ giá dầu thấp.

Reuter dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/3 đã đánh giá về khả năng giá dầu thấp có thể "tàn phá" nền kinh tế Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giá dầu thấp đang tàn phá nước Nga. Ảnh: Reuters

"Giá dầu thấp đang tàn phá với Nga bởi khi nhìn vào toàn bộ nền kinh tế của họ đều phụ thuộc vào dầu. Chúng ta có giá dầu thấp trong nhiều thập kỷ, chúng tôi cho người tiêu dùng Mỹ nhưng nó đang tàn phá nền kinh tế Nga" - Tổng thống Mỹ nói.

Ông Donald Trump cho biết, ông nhận thấy Saudi Arabia cũng đang "cảm thấy tồi tệ" với giá dầu thấp nhưng họ "vẫn đang chiến đấu" với Nga.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm, ông sẽ can dự vào cuộc chiến giá dầu này "vào thời điểm thích hợp". Ông Trump cũng tuyệt nhiên không nhắc đến các công ty dầu đá phiến Mỹ đang vật lộn với giá dầu thấp và phải nghĩ tới phương án đóng cửa một số giàn khoan cũ nếu dầu tiếp tục rớt giá.

Dẫu ông Trump tỏ ra rất bình tĩnh, các nguồn tin ở Nhà Trắng tiết lộ với Wall Street Journal (WSJ) cho biết, chính quyền ở Washington đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, hòng ép các công ty dầu mỏ của Nga phải tự động giảm sản lượng khai thác.

Nguyên nhân trừng phạt là do Moscow rút khỏi thỏa thuận với Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), qua đó khơi mào cho một cuộc chiến dầu mỏ với Saudi Arabia khiến cho giá dầu thế giới tụt dốc.

Tổng thống Trump cũng dự định sử dụng các kênh ngoại giao để gây áp lực với Saudi Arabia - quốc gia tuyên bố tăng sản lượng dầu ngay sau khi thỏa thuận giữa OPEC với Nga đổ vỡ. Ông dự định thuyết phục các nhà sản xuất Saudi Arabia quay trở lại mức khai thác trước khi Moscow rút khỏi thỏa thuận.

Tuy nhiên, truyền thông Nga cho rằng, dường như Tổng thống Mỹ đã nhầm về một số vấn đề.

RT dẫn bài báo của WSJ và nhận định rằng, những lời nhận định của ông Trump về mối liên hệ giữa giá dầu và nền kinh tế Nga là thiếu cập nhật, giống như cách cựu Tổng thống Barack Obama từng nói hồi tháng 12/2014.

Nga yên tâm trụ vững trước giá dầu thấp.

Khi đó, ông Obama cho rằng, điều đang giữ vững nền kinh tế là giá dầu và Chính phủ Mỹ đã chuẩn bị các kịch bản trừng phạt có thể làm suy yếu nước Nga đó là làm gián đoạn giá dầu và không thể tránh khỏi. Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng, nền kinh tế Nga phụ thuộc vào dầu mỏ trong khi nền kinh tế Mỹ là "năng động".

Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng nền kinh tế sẽ hồi phục từ sự kết hợp của các biện pháp trừng phạt và giá dầu trong vòng 2 năm.

Thực tế đã chứng minh, ông Putin đã dự liệu đúng. Vào năm 2018, các nhà khai thác dầu mỏ của Nga một lần nữa được tận hưởng thành quả từ giá dầu cao dẫu chưa hồi phục về mức trước năm 2014.

Tuần trước, Nga cũng đã báo hiệu rằng họ có đủ dự trữ tài chính để bù đắp thâm hụt ngân sách trong nhiều năm, ngay cả khi giá dầu ở mức từ 25-30 USD/thùng.

Moscow rõ ràng đang gửi một thông điệp tới Riyadh và Washington rằng những nỗ lực làm sụp đổ ngân sách Nga sẽ thất bại.

Huy Vũ

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/gia-dau-thap-ong-trump-lo-kinh-te-nga-bi-tan-pha-3398887/