Giá dầu thế giới biến động nhẹ trước lệnh của Mỹ trừng phạt Iran

Gốc
Ngày 5/11, giá dầu thế giới biến động nhẹ sau 5 phiên giảm mạnh, sau khi Mỹ chính thức áp lệnh trừng phạt Iran nhưng tạm thời cho một số nước được phép tiếp tục mua dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Giá dầu thế giới biến động nhẹ trước lệnh của Mỹ trừng phạt Iran. Ảnh: THX-TTXVN

Cụ thể, khép lại phiên này, tại thị trường New York, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,34 USD lên 73,17 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm nhẹ 0,04 USD và chốt phiên ở mức 63,10 USD/thùng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/11 thông báo Mỹ quyết định miễn áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Iran đối với bảy nước là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng nằm trong danh sách được phép tiếp tục mua dầu từ Iran. Giới phân tích cho rằng thông tin này đã phần nào đè nặng lên giá dầu.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn áp đặt trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran một cách từ từ, viện dẫn những quan ngại về khả năng gây sốc đối với các thị trường năng lượng và khiến giá cả toàn cầu tăng vọt.

Giá “vàng đen” đã chịu áp lực trong thời gian qua khi các nước sản xuất dầu lớn, trong đó có Saudi Arabia và Nga, đã gia tăng sản lượng lên gần các mức cao kỷ lục, trong khi các số liệu kinh tế yếu ớt ở Trung Quốc cũng dấy lên những nghi ngại về triển vọng nhu cầu.

Tổng sản lượng dầu của Nga, Mỹ và Saudi Arabia đã lần đầu tiên tăng hơn 33 triệu thùng/ngày kể từ tháng Mười, khi cả ba nước đều ghi nhận sản lượng ở mức cao kỷ lục hoặc gần kỷ lục. Cả hai loại dầu trên đều giảm hơn 15% so với các mức cao trong 4 năm đã đươc ghi nhận hồi đầu tháng Mười.

Khánh Ly (Theo Reuters)