Giá dầu thô bất ngờ tăng trở lại sau hàng loạt phiên lao dốc

Gốc
Giá dầu tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm thứ Ba do thị trường kỳ vọng rằng thỏa thuận cắt giảm của OPEC sẽ được kéo dài kèm theo đó nhu cầu dầu tăng trưởng mạnh sẽ làm giảm lượng dầu thừa trên toàn cầu.

Giá dầu thô bất ngờ tăng trở lại sau hàng loạt phiên lao dốc - Ảnh 1

Giá Brent kỳ hạn tháng Tư tăng 35 cent tương đương 0,68% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai, đạt 51,97 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu WTI kỳ hạn tăng 28 cent, tương đương 0,58% lên mức 48,5 USD/thùng.

Trước đó, kết phiên giao dịch hôm thứ Hai, dầu thô trượt giá. Theo đó, giá dầu Brent dừng lại ở mức 51,63 USD/thùng, giảm 13 cent. Trong khi đó, giá dầu WTI kỳ hạn được giao dịch ở mức 48,22 USD/thùng, giảm 56 cent.

Năm ngoái, các nước thành viên OPEC và ngoài OPEC trong đó có Nga cam kết cắt giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày trong sáu tháng đầu năm 2017. Trong đó, OPEC đăng ký cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày và 558.000 thùng/ngày đối với các nước ngoài OPEC. Thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng Một và sẽ kết thúc vào cuối tháng Sáu năm nay. Với cam kết trên, thị trường kỳ vọng trữ lượng dầu thô thừa trên toàn cầu sẽ được cắt giảm từ đó giá dầu sẽ được nâng lên.

Tuy nhiên, việc cắt giảm không đạt được hiệu quả như mong muốn do mức độ tuân thủ của các quốc gia ký kết hiệp định không đồng bộ. Trong khi đó, một số quốc gia xuất khẩu dầu khí lớn khác trong đó có Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường khai thác, dẫn đến giá dầu thô giảm hơn 10% kể từ đầu năm nay.

Trước tình hình trên, các nước thành viên OPEC đề xuất ý kiến kéo dài qua tháng Sáu nhằm cân bằng thị trường. Cùng lúc đó, OPEC yêu cầu các nước ngoài tổ chức như Nga đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm.

Theo dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng khai thác dầu của Nga trong tháng Hai vẫn không đổi so với tháng Một, khoảng 11,11 triệu thùng/ngày. Lượng cắt giảm của quốc gia này vẫn chỉ dừng lại ở mức 100.000 thùng/ngày, bằng 1/3 so với cam kết.

Ngoài ra, một hiểm họa khác mà OPEC phải đối mặt là các quốc gia xuất khẩu dầu khí khác sẽ lấp đầy "khoảng trống" mà tổ chức này để lại sau khi cắt giảm sản lượng.

Việc OPEC cắt giảm sản lượng trong khi Mỹ làm điều ngược lại sẽ khiến mức chênh lệch về giá giữa dầu WTI và dầu Brent tăng lên tới khoảng 3,5 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu năm 2016. Điều này vô tình tạo cơ hội cho dầu đá phiến Mỹ mở rộng tại thị trường châu Á.

Tin nóng

Tin mới