Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá dầu tụt dốc do thỏa thuận Mỹ-Trung gặp trở ngại

Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch đầu tuần, để tuột mất phần lớn thành quả tăng trong tuần trước...

Những người công nhân trên một mỏ dầu ở Texas, Mỹ, tháng 5/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch đầu tuần, để tuột mất phần lớn thành quả tăng trong tuần trước, khi có tin Trung Quốc muốn đàm thêm với Mỹ trước khi ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Tổng thống Donald Trump công bố vào hôm thứ Sáu.

Sau khi lạc quan thương mại đưa giá dầu tăng trong tuần trước, giá năng lượng này đã quay đầu giảm trở lại do "nỗi lo về nhu cầu vẫn hiện hữu", nhà phân tích cấp cao Robbie Fraser thuộc Schneider Eletric nhận định với trang MarketWatch.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng Bắc Kinh muốn đàm phán thêm với Washington trước khi ký thỏa thuận mà hai bên mới thống nhất bằng lời nói trong vòng đàm phán diễn ra vào tuần trước.

Ngoài ra, giới đầu tư còn lo ngại rằng Mỹ và Trung Quốc khó lòng đạt nhất trí trong những vấn đề gai góc hơn để có thể đi đến một thỏa thuận toàn diện, gồm các nội dung về trợ cấp công nghiệp, bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Theo ông Fraser, nhà đầu tư trên thị trường dầu lửa cũng đang bi quan sau loạt báo cáo gần đây cắt giảm mạnh dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu do thương chiến gây suy giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế. Trong số này có báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 11 tại thị trường New York giảm 1,11 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 53,59 USD/thùng. Hôm thứ Sáu, giá dầu WTI đạt mức cao nhất 2 tuần, nâng tổng mức tăng trong cả tuần lên 3,6%.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 1,16 USD/thùng, tương đương giảm 1,9%, còn 59,35 USD/thùng. Tuần trước, giá dầu Brent tăng 3,7%.

Căng thẳng ở Vùng Vịnh dường như không có nhiều tác dụng nâng đỡ giá dầu ở thời điểm này. Phiên ngày thứ Sáu, giá dầu đã được đẩy lên bởi vụ tấn công nhằm vào một tàu chở dầu của Iran. Tehran cáo buộc Saudi Arabia đứng sau vụ tấn công nhưng Riyadh phủ nhận.

Trong khi đó, ông Fraser nhấn mạnh rằng sản lượng khai thác dầu của Saudi Arabia sẽ dần trở lại mức bình thường sau vài tuần nữa. Hồi giữa tháng 9, sản lượng dầu của nước này giảm một nửa do vụ tấn công nhằm vào một cơ sở dầu lửa trọng yếu. Saudi Arabia tố Iran gây ra vụ tấn công, nhưng Iran nói mình không hề dính líu.

Để hỗ trợ giá dầu, OPEC và các đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+, vẫn đang nỗ lực thực thi thỏa thuận hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày mà nhóm đã triển khai từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Abdulaziz bin Salman, nói OPEC+ đang thể hiện cam kết nghiêm túc với thỏa thuận này.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cũng nói hiện OPEC+ chưa hề tính đến việc thay đổi thỏa thuận trên.

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng trong tháng 9, OPEC+ thực thi thỏa thuận hạn chế sản lượng ở mức 200%.

Thăng Điệp

Nguồn VnEconomy: http://vneconomy.vn/gia-dau-tut-doc-do-thoa-thuan-my-trung-gap-tro-ngai-20191015082349585.htm