Mỗi tháng, gia đình chị chi tiêu khoảng gần 60 triệu cho các khoản, tuy nhiên, đây cũng chỉ là con số áng chừng tương đối.

Giật mình bảng chi tiêu của gia đình trẻ

Chị Phương Mai Hà (SN 1984) là bà mẹ có 2 con, làm việc trong ngành viễn thông và gia đình chị đang sống ở Hà Nội. Chồng chị là viên chức nhà nước, ngoài ra còn kinh doanh tự do. Giống như nhiều gia đình ở thành thị khác, chị Hà phải chi tiêu khá tốn kém cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Hiện tại, mức chi tiêu của gia đình chị và bản thân mỗi tháng lên tới gần 60 triệu và chiếm khoảng 50% tổng thu nhập của 2 vợ chồng.

Kể về các khoản chi phí trong 1 tháng, chị liệt kê rất chi tiết. Mỗi tháng, tiền xăng xe đi lại (đi ô tô – PV) khoảng 2 triệu. Học phí trường mầm non cho con gái lớn 5 tuổi là 7,5 triệu/tháng, 2 triệu/tháng cho việc học thêm tiếng Anh và học vẽ, học phí của bé gái 2 tuổi là 7 triệu/tháng gồm cả bỉm, sữa và người trông. Ngoài ra, gia đình chị còn thuê thêm người giúp việc theo giờ để dọn dẹp nhà cửa với mức chi phí 40.000 đồng/h và người giúp việc tại nhà trung bình mỗi tháng hết gần 4 triệu.

Gia dinh 4 nguoi tieu 'nhe tay' cung het gan 60 trieu/thang - Anh 1

Chi tiêu cho gia đình vô cùng tốn kém (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet).

Về chuyện ăn uống, mỗi tháng gia đình chị chi khoảng 7 triệu đồng, chưa kể việc đi ăn nhà hàng phát sinh thêm khoảng 4 triệu/tháng. Tiền điện nước, internet trong nhà cũng tốn thêm khoảng 2 triệu đồng.

‘Những khoản chi này chưa tính thêm khoản ăn sáng của vợ chồng mình hoặc lúc đi gặp bạn bè riêng, ví dụ như mình, riêng tiền ăn sáng, cà phê cũng hết khoảng 1 triệu/ tháng, tiền đi ăn cùng bạn bè cũng hết thêm 1 triệu nữa. Còn khoản phát sinh như đi sinh nhật hay đám cưới cũng khoảng 1,5 triệu/tháng’, chị Hà cho hay.

Những năm gần đây, 1 phần thu nhập của gia đình chị bị ‘ngốn’ khá lớn vào việc du lịch. Trong 2 năm qua, gia đình chị duy trì đều đặn mỗi năm đi du lịch 2 địa điểm trong nước và 1 địa điểm nước ngoài với chi phí mỗi năm khoảng 150 triệu. Như vậy, mỗi tháng vợ chồng chị trích khoảng 10 triệu trong thu nhập của 2 vợ chồng trong các hoạt động nghỉ dưỡng.

Như vậy, nếu tính riêng số tiền mà chị Hà chi tiêu cho gia đình áng chừng khoảng hơn 40 triệu đồng/tháng, bao gồm cả tiền đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Phụ nữ nào cũng thích làm đẹp, mua đồ hiệu

Vậy nhưng, số tiền này cũng chỉ là 1 phần tốn kém, bởi bà mẹ 2 con này dành khá nhiều sự ưu ái cho việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của bản thân.

Với riêng bản thân chị Hà, tốn kém nhất là chi phí cho tập luyện sức khỏe, làm đẹp, mỹ phẩm, trang phục và phụ kiện.

Ít trang điểm nên chị chỉ dùng bộ sản phẩm dưỡng da trọn gói từ 5-7triệu/bộ gồm: Sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem trị nám và kem dưỡng. Mỗi bộ sản phẩm chị dùng được khoảng hơn 4 tháng. Về trang phục và phụ kiện, chị Hà cho biết mình ưu tiên dùng những sản phẩm có mức giá từ 500.000 - 1 triệu/sản phẩm. Nếu váy của các hãng nổi tiếng thì tầm 1,5-2,5 triệu/sản phẩm.

Túi xách là phụ kiện cơ bản của phụ nữ. Với sản phẩm túi hàng hiệu chị Hà cho biết sẽ dùng khá bền được khoảng 1-2 năm, tuy nhiên giá của những sản phẩm này cũng khá ‘chát’, dao động khoảng 30 triệu cho sản phẩm túi và khoảng 15 triệu cho sản phẩm ví.

Với chị Hà nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng vô cùng quan trọng. Ngoài thời gian cho công việc, chị cũng tranh thủ cuối giờ cho hoạt động tập gym, bơi, xông hơi, chi phí cho hoạt động này tầm 1 triệu/ tháng.

Tự nhận thấy bản thân mình chi tiêu khá mạnh tạy, nhưng chị Hà cho biết đôi khi khó cắt giảm chi phí: ‘Tiền học hành của các con không cắt giảm được rồi, chi tiêu cho bản thân thì thiết nghĩ phụ nữ nên đầu tư mới phải. Chung quy lại mỗi tháng biết là tốn kém nhưng không cắt được khoản nào cả’.

Chị chia sẻ bản thân cũng đã cố gắng tiết kiệm những chi tiêu cá nhân tuy nhiên: ‘Riêng quần áo vì mình không có nhiều thời gian và kiến thức để tìm hiểu chất liệu vải, xu thế thời trang hay canh hàng giảm giá nên bị tốn kém và lãng phí nhiều. Mình tiêu tiền chưa thật sự chuẩn và đúng vì 1 phần không ngồi tìm hiểu, so sánh các sản phẩm mà gặp thích là mua. Không chỉ có mình mà tiền tiêu riêng của ông xã cũng hết khoảng 7 triệu/tháng’.

Với mức chi tiêu tổng thể khoảng gần 60 triệu/tháng cho nhu cầu của các thành viên trong gia đình, chị Hà thừa nhận khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên, vì mức thu nhập có thể đáp ứng mức chi tiêu nên vợ chồng chị cũng ‘thoáng tay mà không cần suy nghĩ nhiều’.

*Tên nhân vật đã được thay đổi*

Theo Minh/Baodatviet.vn