Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gia đình cựu Tổng thống Gaddafi sẽ tị nạn tại Iraq

Gốc

Dư luận đặc biệt quan tâm tới đề xuất của Tổng thống Iraq Jalal Talabani khi cho phép gia đình cựu Tổng thống Libya tới tị nạn ở nước này bởi người đứng đầu phong trào Sader cho rằng, việc cho gia đình ông Gaddafi tị nạn chính trị là vấn đề nguy hiểm.

Ông Hakem Al Zamili, nghị sỹ Iraq cho rằng, đề xuất của Tổng thống Jalal Talabani là nguy hiểm và không thể chấp nhận được. Dư luận quan ngại trước động thái của Tổng thống Jalal Talabani bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa Iraq với Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC).

Được biết, Quốc hội Iraq sẽ chất vấn Tổng thống Jalal Talabani xung quanh chủ đề nhạy cảm kể trên. Động thái kể trên diễn ra khi các tay súng NTC cho biết, vừa tìm thấy một kho bí mật chứa đầy vàng, USD và Euro được chôn tại khu vườn thuộc khu dinh thự Zanaki Kamish ở vùng ngoại ô của Sirte, thành phố quê hương của ông Gaddafi.

Giới truyền thông đưa tin, ngày 14/11, Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận về việc giúp Libya tái thiết. Cũng trong ngày 14/11, giới truyền thông đưa tin, đã có nhiều tay súng thiệt mạng trong mấy ngày đụng độ gần thủ đô Tripoli giữa các nhóm vũ trang thuộc NTC cũng như với lực lượng trung thành của cựu Tổng thống Libya khiến dư luận lo ngại về tình trạng thù địch giữa các bộ tộc, cũng như sự ủng hộ đối với ông Gaddafi có thể phá vỡ sự bình yên sau cuộc nội chiến tại Libya.

Những cuộc giao tranh kể trên đã khiến Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil phải đứng ra dàn xếp. Các cuộc giao tranh cũng đã làm bùng lên lo ngại về việc hàng chục nghìn tay súng vũ trang vẫn nằm ngoài cơ cấu của chính phủ NTC.

Ông Abdelbaset al-Megrahi điều trị bệnh tại tư dinh ở Libya .

Được biết, đã 3 tháng kể từ ngày lực lượng NTC chiếm được thủ đô, nhưng chính quyền mới vẫn chưa thành lập được quân đội, trong khi một số binh đoàn không chịu từ bỏ vũ khí. Nhưng lại có tin nói rằng, các tay súng NTC và những người ủng hộ ông Gaddafi đã giao tranh ở ngoại ô thủ đô Tripoli khiến nhiều người thiệt mạng. Giao tranh diễn ra xung quanh căn cứ quân sự Zawiyah ở Imaya, nơi sinh sống của những người dân thuộc bộ lạc Wershifanna, một bộ lạc lớn ở Tripoli .

Trước đó (11/11), Thủ tướng lâm thời Libya Abdel Rahim al-Kib khẳng định, chính phủ chuyển tiếp thời hậu Gaddafi sẽ là một chính phủ minh bạch và sẽ không bao gồm bất cứ nhân vật nào thuộc chế độ cũ. Tuy nhiên, do Libya đang đứng trước thời kỳ nhạy cảm, đầy thử thách, do đó mọi người dân cần giúp đỡ và hợp tác.

Cũng trong ngày 11/11, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou tuyên bố, cho phép ông Saadi, con trai của ông Gaddafi được tị nạn chính trị ở nước này vì lý do nhân đạo. Thông báo này đã khiến cho mối quan hệ vốn không êm đẹp giữa Niger và NTC rơi vào căng thẳng. Bộ trưởng Tư pháp lâm thời Mohammed al-Alagi của Libya đã tỏ ra hoài nghi về lý do Niger cho ông Saadi tị nạn chính trị.

Ngày 11/11, cựu Thủ tướng Libya Baghdadi Mahmoudi đã đệ đơn xin tị nạn chính trị lên Cao ủy nhân quyền của Liên hợp quốc nhằm tránh lệnh dẫn độ về Libya . Mặc dù Tòa thượng thẩm Tunisia ra phán quyết cho phép dẫn độ cựu Thủ tướng Libya về nước xét xử theo yêu cầu của NTC từ hôm 8/11, nhưng tới nay vẫn chưa có thông tin chính thức về vấn đề này.

Được biết, ông Mabrouk Korchid, luật sư của cựu Thủ tướng Libya coi quyết định kể trên là bất công, mang tính chính trị và không an toàn bởi thân chủ từng nhiều lần bày tỏ lo ngại cho tính mạng khi trở về nước.

Trong một diễn biến liên quan, giới truyền thông vừa tiết lộ sự thật về loại thuốc giữ mạng sống của kẻ đánh bom Lockerbie Abdelbaset al-Megrahi. Theo đó, đây là một hỗn hợp các thuốc thực nghiệm, trong đó có một loại được sản xuất ở Anh, chưa phổ biến cho các bệnh nhân của dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS)

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/11/159821.cand