Gia đình cựu tù binh Phú Quốc cầu cứu Trung ương

Gốc
Ngày 27/5/2015, tại quyết định giải quyết khiếu nại, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) tỉnh Đồng Nai xác định “căn cứ vào kết quả giám định pháp y tâm thần thì bản hợp đồng giữa ông Hữu và bà Đô ký ngày 27/10/2010 là vô hiệu”… Vậy mà đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Gia đình ông Võ Hữu vẫn phải gửi đơn tới nhiều cơ quan Trung ương để cầu cứu.

Gia đình cựu tù binh Phú Quốc cầu cứu Trung ương - Ảnh 1

Đơn kiến nghị của gia đình ông Võ Hữu gửi các cơ quan Trung ương đề nghị xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc. Ảnh: Nam Hà

Vụ án có dấu hiệu hình sự

Như Báo Thanh tra đã phản ánh trên số báo ra ngày 22/9/2015, việc ký kết hợp đồng thỏa thuận giữa ông Võ Hữu và bà Hồ Thị Đô có nhiều dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ việc.

Năm 1996, ông Võ Hữu đã đại diện gia đình đứng ra ký kết Hợp đồng khoán đất số 03/LT ngày 15/8/1996 với Lâm trường Hiếu Liêm (Đồng Nai), được Lâm trường bàn giao đất với diện tích 27,5ha (nay là 39,5ha).

Ngày 27/10/2010, sau khi ông Hữu hứng chịu hàng loạt cơn bạo bệnh, bà Hồ Thị Đô (ngụ tại xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) đã đưa ông Hữu ra phòng công chứng để lập “văn bản thỏa thuận chuyển nhượng hợp đồng giao khoán đất để trồng cây nông nghiệp, cây công nghiệp”.

Theo người nhà ông Hữu cho biết thì trước đó bà Đô chỉ là người làm công lâu năm cho gia đình.

Khi vụ việc bị gia đình ông Hữu phát giác và làm đơn trình báo các cơ quan chức năng.

Công an tỉnh Đồng Nai và TAND thị xã Long Khánh đã tiến hành giám định pháp y tâm thần với ông Hữu. Kết quả sau đó cho thấy: Trước, trong và sau thời điểm hợp đồng được lập vào ngày 27/10/2010, ông Hữu đã bị mất trí nhớ, không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Trên cơ sở này, cơ quan công an đã khẳng định hợp đồng nêu trên là vô hiệu…

Gửi đơn tới Trung ương cầu cứu

Trước những việc làm của bà Đô, gia đình ông Võ Hữu đã gửi đơn tố cáo bà Đô lừa đảo chiếm đoạt tài sản đi nhiều nơi, trong đó có Công an tỉnh Đồng Nai.

Ngày 13/1/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 14/QĐ-PC45 không khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không đồng ý trước quyết định này, bà Hồ Thị Trang (vợ ông Võ Hữu) đã làm đơn khiếu nại.

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-CAT-PC44, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bác đơn của bà Trang.

Ngày 28/8/2015, gia đình ông Võ Hữu tiếp tục làm đơn gửi đến Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, Viện KSND Tối cao tố cáo bà Hồ Thị Đô đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và công chứng viên Trần Thị Thu Thủy (hiện tại là Trưởng Văn phòng Thừa phát tại TP Biên Hòa) đã giúp sức cho bà Đô lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vườn cao su 27,5ha…

Ngày 15/9/2015, sau khi nhận đơn tố cáo của gia đình ông Võ Hữu, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành văn bản chuyển đơn gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị xem xét giải quyết và thông báo lại kết quả giải quyết…

Sau nhiều tháng chờ đợi kết quả nhưng không có hồi âm, mới đây ngày 10/5/2016, gia đình ông Võ Hữu tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới nhiều cơ quan Trung ương và báo đài đề nghị can thiệp, vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc.

Tại một diễn biến khác, tại Tờ trình ký ngày 16/6/2016, Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đã không báo cáo UBND tỉnh và Sở Tư pháp những tình tiết quan trọng nêu trên. Trái lại, đơn vị này vẫn xem bà Hồ Thị Đô là người có quyền lợi liên quan đối với phần đất ông Võ Hữu được giao khoán, đồng thời vẫn nhìn nhận tính pháp lý của văn bản thỏa thuận chuyển nhượng giữa ông Võ Hữu và bà Đô. Ngoài ra, đơn vị này còn trình UBND tỉnh để cho phép lập thủ tục định giá, bán đấu giá tài sản trên đất hợp đồng giao nhận khoán của gia đình ông Võ Hữu.

Bà Hồ Thị Trang (vợ ông Võ Hữu) bức xúc: “Khu Bảo tồn cố tình không thực hiện hợp đồng gốc giao khoán đất mà kéo bà Đô vào nhiều cuộc họp để sự việc càng thêm khó khăn, phức tạp cho gia đình chúng tôi. Trong khi đó, chỉ có một mảnh giấy công chứng bất hợp pháp “chìa ra” thì Khu Bảo tồn lại công nhận mà không công nhận hợp đồng gốc chính tay mình đặt bút ký với gia đình tôi. Có lẽ đó là điều bất trắc cần xem xét? Việc Khu Bảo tồn đề xuất bán đấu giá tài sản là vi phạm hợp đồng với hộ gia đình tôi”.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an cần sớm có những chỉ đạo quyết liệt để làm rõ hành vi của bà Hồ Thị Đô khi đưa người mất năng lực hành vi dân sự đi ký hợp đồng chuyển nhượng sang tên cho mình có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh khi có tình tiết mới.

Nam Hà

Tin nóng

Tin mới