Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gia đình Hà Nội 4 người chi 12 triệu/tháng, mua thực phẩm từ quê để tiết kiệm

Vợ chồng Vũ Trinh quyết định mua đồ ở quê mỗi tuần gửi lên để tiết kiệm hơn.

Vũ Trinh 25 tuổi hiện đang sống cùng gia đình tại Hà Nội. Gia đình cô gồm 4 thành viên, vợ chồng Vũ Trinh, mẹ chồng và con gái 1 tuổi. Thu nhập cố định của 2 vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng. Và dù đang trong “bão giá” và ở Hà Nội với mức sống cao, vợ chồng cô vẫn tiết kiệm được 8 triệu/tháng. Bí quyết là gì?

Vũ Trinh - Ảnh: NVCC

Vũ Trinh - Ảnh: NVCC

Chi phí sinh hoạt của gia đình 4 người là 12 triệu đồng/tháng

Mỗi tháng trước khi lập ngân sách gia đình, Vũ Trinh sẽ tự động trích ra một khoản tiết kiệm trước. Gia đình cô sẽ tích lũy 35% thu nhập tức là 8 triệu đồng. Sau khi có lương, cô sẽ tự động trừ tiết kiệm và các khoản chi tiêu cố định 6,4 triệu đồng.

Khoản mục chiếm phần lớn chi phí cố định là ăn uống khoảng 4 triệu đồng/tháng. “Quê chồng mình gần Hà Nội, do vậy mình thường sẽ mua đồ ở quê gửi lên theo tuần. Giá thực phẩm ở quê cũng rẻ hơn, cũng là một cách tiết kiệm đối với gia đình mình. Vợ chồng mình đều được công ty cung cấp bữa trưa nên không mất khoản tiền phần ăn nay, chỉ ăn ở nhà buổi tối. Do vậy số tiền mua thực phẩm từ quê chỉ khoảng 3 triệu/tháng và thêm 1 triệu đi siêu thị để mua thêm sản phẩm cần thiết”.

Sau khi trừ tiết kiệm và chi phí cố định sẽ còn 5,6 triệu đồng. Do con gái mới 1 tuổi cho nên phần lớn khoản này sẽ dành cho con. Bao gồm tiền bỉm và giấy lau, 1 tháng tầm 2 bịch do bà nội ban ngày sẽ cho bé bỏ bỉm, khoảng 600 nghìn/tháng. Tiền mua đồ ăn dặm và sữa tươi hoa quả cho còn là 2 triệu/tháng. “Do con mình không chịu uống sữa ngoài, mình nuôi con bằng 100% sữa mẹ nên bé chỉ uống thêm”.

Tiền đi đám ma chay, cưới hỏi khoảng 1 triệu/tháng và khoản chi dự phòng cho 2 vợ chồng là 2 triệu/tháng. “Ngoài ra, mình có đóng bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình và trừ trực tiếp hàng tháng vào lương của chồng theo công ty”.

Những bữa cơm của gia đình Vũ Trinh - Ảnh: NVCC

Vợ chồng trẻ nên đầu tư và tiết kiệm từ sớm

Nói về cách tích lũy, Vũ Trinh chia sẻ rằng bản thân sẽ tiết kiệm trước rồi chi tiêu sau để không bị vỡ kế hoạch do chi tiêu quá tay. Khó để tháng nào cũng tiết kiệm 8 triệu đồng bởi vì có những tháng sẽ phát sinh nhiều khoản chi hơn. Song, Vũ Trinh sẽ cố gắng cân đối chi tiêu những tháng sau đó, sao cho khi tính cả năm tiết kiệm được 35% thu nhập. Ví dụ tháng này tiêu nhiều hơn tháng sau sẽ bớt lại để bù thiếu hụt tháng trước.

“Trước khi có con, mình thường xuyên mua sắm vô tội vạ và không để được tiền. Hiện tại có con giống như là một động lực to lớn giúp mình cố gắng chi tiêu tiết kiệm. Trước khi mua đồ gì, mình sẽ cân đo yếu tố cần thiết mới mua, còn trước đây chủ yếu mua vì thích”.

Ngoài ra, Vũ Trinh cùng chồng cũng cố gắng để “tiền đẻ ra tiền” từ đầu tư chứng khoán và mua đất. Số tiền này sẽ được lấy từ khoản tiết kiệm chung của vợ chồng cô nếu mua tài sản chung. Ngoài khoản thu nhập cố định 20 triệu, Vũ Trinh cùng chồng cũng có nhận thêm công việc ngoài. Do vậy sẽ có tháng có thêm thu nhập và có tháng không. Toàn bộ số tiền này thường sẽ đầu tư tự do, hoặc nếu thị trường không thuận lợi sẽ dồn vào tiết kiệm.

Ảnh minh họa - Pexels

Ảnh minh họa - Pexels

“Bên cạnh đó, cụ thể hơn về bảo hiểm, công ty chồng mình có chế độ cho nhân viên ngoài bảo hiểm xã hội, sẽ có bảo hiểm sức khỏe có thể đóng cho vợ con và bố mẹ, do đó mình đóng cho cả nhà. Cái này công ty hỗ trợ nhiều nên mỗi tháng đóng nhà minh 4 người thêm tầm 400 nghìn đồng, trừ thẳng vào lương của chồng. Bảo hiểm sẽ hỗ trợ mình rất nhiều trong việc đi khám bệnh ốm đau, chỉ cần xuất hóa đơn VAT, bên bảo hiểm sẽ thanh toán. Theo mình, kết hôn nên mua bảo hiểm để phòng rủi ro về sức khỏe tai nạn cho gia đình”.

Theo Vũ Trinh, khi có gia đình, các khoản chi hàng tháng sẽ tăng lên, tốn kém hơn nhiều lúc độc thân. Những khoản thuộc về tài chính gia đình như đối nội đối ngoại, có con cái cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng trong tài chính và thu nhập ổn định. Do vậy, cô cho rằng các bạn trẻ chưa kết hôn hay vợ chồng mới cưới đều nên tiết kiệm và đầu tư sớm nhất có thể.

Hạn chế chi tiêu bằng thẻ tín dụng, tức mua trước trả sau, vì như vậy sẽ khiến mình có cảm giác như không đang tiêu tiền của bản thân. Do vậy, có xu hướng chi tiêu nhiều hơn, song thực chất chỉ là đang đi vay dẫn đến khó kiểm soát chi tiêu. Hơn thế nữa, nếu quên trả đúng hạn, phí cũng khá cao.

Ngoài việc tiết kiệm hàng tháng, Vũ Trinh nghĩ rằng cần cố gắng nâng cao thu nhập để cuộc sống thoải mái hơn.

Nguồn: Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn