Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gia đình 'tay vợt vàng' ở Bắc Giang

Dù làm nghề tự do, không được tập huấn, đào tạo chuyên môn song ở nhiều giải cầu lông gia đình cấp tỉnh và quốc gia, anh Đỗ Văn Chào cùng vợ con ở tổ dân phố số 3, thị trấn An Châu (Sơn Động - Bắc Giang) liên tục giành giải cao. Thành tích ấy có được nhờ niềm đam mê, thường xuyên luyện tập thể thao của các thành viên trong gia đình.

Anh Đỗ Văn Chào (SN 1971), làm nghề lái xe cho một doanh nghiệp tư nhân ở tỉnh Quảng Ninh, chạy tuyến Hạ Long - Sơn Động. Vợ anh - chị Ong Thị Bích Vân (SN 1976), vừa đan vợt cầu lông bán tại nhà, vừa kinh doanh trứng, hoa quả để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Anh chị bắt đầu chơi cầu lông cách đây hơn 10 năm.

 Chị Ong Thị Bích Vân cùng con trai thi đấu tại Giải Cầu lông gia đình tỉnh Bắc Giang năm 2022.

Chị Ong Thị Bích Vân cùng con trai thi đấu tại Giải Cầu lông gia đình tỉnh Bắc Giang năm 2022.

Thời điểm đó, phong trào này ở khu phố chưa phát triển mạnh, số người chơi rất ít. Vào cuối mỗi chiều, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, anh chị lại có mặt ở sân cầu lông một số cơ quan của huyện để tập chơi, giao lưu. Chị Vân kể: Ngày đó, mỗi khi chồng chơi cầu, chị thường dắt con nhỏ đi xem và cũng yêu thích môn thể thao này.

Ngày mới chơi, chị gặp nhiều khó khăn, việc phát, đỡ cầu không chính xác; phản xạ không nhanh, dứt khoát. Nhờ thường xuyên cùng chồng tập luyện, xem các video của những tay vợt nổi tiếng, lối chơi của chị ngày một tiến bộ; các pha cầu đẹp, chính xác, hiểm hóc hơn.

Vài năm nay, hầu như ngày nào cũng vậy, dù bận đến mấy, anh chị cũng dành một vài tiếng để tập luyện, giao lưu cầu lông với mọi người để rèn luyện sức khỏe, nâng cao kỹ thuật.

Con trai thứ hai của anh chị là Đỗ Thành Vinh (SN 2006), học sinh Trường THPT Sơn Động số 1 cũng là tay vợt xuất sắc, tham gia thi đấu nhiều giải cầu lông do huyện, tỉnh tổ chức và giành giải cao. Vinh từng được ban lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang chọn vào đội tuyển năng khiếu cầu lông của tỉnh để bồi dưỡng, thi đấu.

5 năm trở lại đây, gia đình anh Chào thường xuyên đại diện cho huyện Sơn Động tham gia giải cầu lông gia đình cấp tỉnh, giành nhiều giải cao ở các nội dung, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn tham gia một số giải cầu lông gia đình toàn quốc.

Điển hình như: Năm 2017, lần đầu tiên tham gia sân chơi lớn, gia đình anh giành Huy chương Đồng (HCĐ), nội dung vợ chồng, lứa tuổi 41- 45, tổ chức tại tỉnh Bình Thuận. Năm 2018, 2020, giành Huy chương Bạc (HCB), nội dung vợ chồng, lứa tuổi 41-45 tổ chức tại tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đắc Lắc. Năm 2021, Huy chương Vàng (HCV) nội dung vợ chồng; HCB, nội dung bố con lứa tuổi 46-50 tổ chức tại tỉnh Lai Châu.

 Gia đình anh Đỗ Văn Chào nhận huy chương tại Giải Cầu lông gia đình toàn quốc tổ chức tại Lai Châu năm 2021.

Gia đình anh Đỗ Văn Chào nhận huy chương tại Giải Cầu lông gia đình toàn quốc tổ chức tại Lai Châu năm 2021.

Với chị Vân, mỗi lần tham gia các giải đấu đều là kỷ niệm khó quên. Cách đây ba tháng, khi thi đấu, trong một pha cứu cầu, chị bị chấn thương ở chân, tràn dịch, phải tiêm, uống thuốc điều trị dài ngày. Khoảng một tháng sau, khi Giải Cầu lông gia đình tỉnh Bắc Giang tổ chức vào đầu tháng 7/2022, dù chân vẫn đau ê ẩm, phải băng bó song chị vẫn tham gia và xuất sắc giành 2 giải Nhất (nội dung vợ chồng và nội dung mẹ con) lứa tuổi 46-55.

Có những trận thi đấu tốn sức, giằng co tỷ số gần như kiệt sức, tưởng chừng phải bỏ cuộc song cả gia đình đều quyết tâm thi đấu hết mình để giành chiến thắng. Vinh quang nhiều song có những trận chung kết, khi để tuột tấm HCV, anh và vợ, con lại động viên nhau rút kinh nghiệm và đặt ra mục tiêu phấn đấu giành thành tích cao hơn ở những giải đấu tới.

Anh Chào cho biết, tham gia các giải phong trào cấp tỉnh, quốc gia, anh học hỏi được nhiều kỹ thuật cao, khó, như đánh trái tay, vít, đập cầu hiểm hóc; chiến thuật tấn công, dứt điểm chính xác. Những lúc rảnh rỗi, anh đều theo dõi qua truyền hình các giải đấu cầu lông tầm cỡ quốc gia, khu vực, quốc tế. Đặc biệt, trong thi đấu giải gia đình, anh chị và con trai rất hiểu đường cầu, lối chơi, kỹ thuật của nhau nên việc phối hợp khá ăn ý, nhịp nhàng, góp phần làm nên những chiến thắng.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó trưởng Phòng Quản lý Thể dục thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhận xét, trong số các VĐV tham gia giải cầu lông gia đình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, vợ chồng anh Chào, chị Vân và con trai là những VĐV xuất sắc, để lại nhiều dấu ấn đối với người xem, có nhiều đóng góp vào thành công của giải. Những mô hình gia đình thể thao như thế rất đáng biểu dương, nhân rộng.

Dù điều kiện kinh tế chưa phải đã khá giả song gia đình anh Chào khá hài lòng với cuộc sống hiện tại, luôn lạc quan, vui vẻ và tích cực tham gia luyện tập, thi đấu thể thao. "Chúng tôi chỉ mong đủ sức khỏe để tiếp tục tham gia thi đấu, rèn luyện, giao lưu, gắn kết với mọi người, đóng góp một phần công sức vào phong trào TDTT của tỉnh", anh Chào nói.

Công Doanh