Gia đình

Gốc
Hãy thử đọc những tư vấn của Tiến sĩ Diana Kirschner – khách mời thường xuyên của chương trình The Today Show, đồng thời là tác giả của rất nhiều cuốn sách ăn khách về tình ái và bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn đã từng bị lừa dối và cảm thấy cực kỳ đau khổ, cảm giác như cả thế giới đổ sụp dưới chân. Hàng đêm bạn ngồi xem lại những bộ phim cũ, khóc lóc và nốc cả đống đồ ăn. Nỗi đau quá lớn khiến bạn không bao giờ muốn ở trong một mối quan hệ nào nữa. Tuy nhiên, một thời gian sau, kẻ từng lừa dối bạn quay lại và cầu xin bạn tha thứ. Bạn có nên tin anh ta một lần nữa? Liệu có phải kẻ đã từng lừa dối thì sẽ luôn là kẻ lừa dối?

Các nghiên cứu cho thấy kể cả ở những cặp đôi đã kết hôn, việc ngoại tình vẫn diễn ra khá phổ biến, có tới 22% số đàn ông và 13% số phụ nữ lừa dối vợ/chồng mình. Theo nghiên cứu mới đây, những cặp đôi cho rằng mình có cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng không tránh khỏi chuyện ngoại tình.

Tin tốt là có nhiều cặp đôi đã vượt qua được chuyện này. Không chỉ có vậy, mối quan hệ của họ còn mặn nồng hơn và chuyện ngoại tình không còn tiếp diễn nữa. Điều này cũng có nghĩa là không phải cứ một lần ngoại tình thì sẽ luôn là kẻ lừa dối.

Có rất nhiều người đã học hỏi và trưởng thành hơn từ những đổ vỡ trong mối quan hệ. Tuy nhiên, những người nghiện sex hoặc những tay chơi thì không bao giờ ngừng lừa dối. Vậy làm sao để biết bạn đang đối mặt với một kẻ chuyên lừa dối hay một người trót vụng dại và sẽ không lặp lại sai lầm lần thứ hai? Sau đây là những dấu hiệu cho thấy người ấy của bạn ở trường hợp thứ 2 và mối quan hệ của bạn vẫn còn cơ hội cứu vãn:

- Người ấy thực sự cảm thấy hối hận vì đã lừa dối bạn. Hãy tìm kiếm một lời xin lỗi chân thành chứ không phải những câu xin lỗi hời hợt, nói cho có.

- Người ấy cắt liên lạc với kẻ thứ 3.

- Người ấy thay đổi, tận tâm và hết lòng vì bạn.

- Hai người có cuộc trò chuyện cởi mở, thành thật và sâu sắc về chuyện tình cảm, những điều còn thiếu trong mối quan hệ và nó sẽ đi về đâu trong tương lai.

- Người ấy muốn tham gia liệu pháp tâm lý hoặc đi tư vấn để hàn gắn mối quan hệ.

Nếu người ấy của bạn có những dấu hiệu trên và bạn cảm thấy luyến tiếc mối quan hệ này, hãy cân nhắc việc quay lại.

Dĩ nhiên, nếu người ấy cứ tiếp tục ngoại tình, dù với người cũ hay người mới, có thể bạn đang đối mặt với một tay chơi hoặc một người nghiện sex.

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy người ấy sẽ tiếp tục lừa dối bạn:

- Người ấy thường xuyên làm việc muộn.

- Người ấy đột ngột thực hiện những chuyến đi mà bạn không thể tham gia.

- Người ấy có những sở thích mới mà bạn không thể chia sẻ.

- Có những cuộc điện thoại bí ẩn, đi kèm với đó là cảm giác khó chịu, bứt rứt.

- Ít làm “chuyện ấy” với bạn hơn.

- Có những hóa đơn mà người ấy không giải thích được (chẳng hạn như hóa đơn nghỉ ở khách sạn hoặc hóa đơn mua quà)

- Tỏ ra xa cách, hay tức giận hoặc kén cá chọn canh.

Tóm lại, nếu người ấy của bạn một lần lầm lỡ, điều đó không có nghĩa là cô ấy/anh ấy sẽ làm điều đó một lần nữa. Nếu tha thứ trong một số trường hợp đáng tha thứ, có thể bạn sẽ có được khởi đầu mới. Còn nếu bạn đã bị lừa dối nhưng muốn xem xem mối quan hệ của bạn có hàn gắn được hay không, hãy dành cho bản thân mình và người ấy chút thời gian và chờ xem mọi chuyện sẽ đi về đâu.

Ngọc Khanh
Theo psychologytoday
Yeutretho/ Seatimes

Tin nóng

Tin mới