Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá gạo xuất khẩu hiện thấp hơn 50 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái

Năm ngoái, giá gạo bình quân 6 tháng đầu năm đạt 470 USD/tấn gạo tấm 5% nhưng năm nay, mức giá chỉ còn 420 USD/tấn.

Xuất khẩu gạo vẫn lạc quan

Xuất khẩu gạo vẫn lạc quan

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến hết ngày 15-6, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt 3,11 triệu tấn, trị giá 1,52 tỷ USD, tăng gần 12,3% về lượng và tăng nhẹ 0,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Cơ cấu chủng loại gạo tiếp tục có sự chuyển biến tích cực phù hợp với định hướng chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo đã được phê duyệt. Hiện tỷ lệ xuất khẩu gạo trắng ở mức 44,7%, gạo thơm các loại khoảng 33,4%.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục xuất khẩu gạo hữu cơ và gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng tuy với tỷ trọng nhỏ nhưng đã làm đa dạng chủng loại gạo xuất khẩu và khẳng định được giá trị mặt hàng gạo xuất khẩu.

Giá trị xuất khẩu gạo tăng thấp hơn nhiều so với tăng lượng là do giá gạo xuất khẩu đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá trung bình năm ngoái là 470 USD/tấn gạo tấm 5% nhưng năm nay giảm xuống còn 420 USD/tấn.

Dù vậy, Cục Xuất nhập khẩu vẫn đánh giá, giá gạo trong nửa đầu năm có xu hướng tăng do nhu cầu lương thực thế giới tăng. Cuộc xung đột Nga – Ukraine cũng khiến khách hàng chuyển sang mua gạo của các nước châu Á.

Về thị trường, Philippines tiếp tục là thị trường dẫn đầu chiếm 49,89% tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước sau khi Bộ Nông nghiệp Philippines chính thức cấp lại giấy phép kiểm dịch thực vật SPS-IC cho các thương nhân nhập khẩu gạo trong tháng 5 vừa qua.

Ngoài ra, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc, Châu Phi và Cuba cũng góp phần mạng lại kết quả xuất khẩu quý II và 6 tháng đầu năm 2022 đầy lạc quan.

Bộ Công Thương cho rằng, trong nửa cuối năm, xuất khẩu gạo vẫn có tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho gạo xuất khẩu để duy trì và mở rộng thị trường.

Hà Linh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/gia-gao-xuat-khau-hien-thap-hon-50-usd-tan-so-voi-cung-ky-nam-ngoai-post510318.antd