“Già hóa dân số” ở Việt Nam thuộc hàng nhanh nhất thế giới

Gốc
Vấn đề già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh ở Việt Nam, với tốc độ gấp đôi các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore.

“Già hóa dân số” ở Việt Nam thuộc hàng nhanh nhất thế giới - Ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia đối thoại với đại biểu về CSSK NCT

Sáng 2.12, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức chương trình Đối thoại chính sách y tế cho người cao tuổi. Đây là một trong những Hội nghị quốc tế quan trọng nhằm đưa ra những chính sách, những giải pháp trong việc giải quyết vấn đề "già hóa dân số" ở Việt Nam và vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Cuộc đối thoại chỉ ra những thuận lợi và thách thức của "già hóa dân số" ở Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Trường- Phó Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Tổng Cục DS - KHHGĐ (Bộ Y tế) phân tích: "Năm 2011, Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số. Năm 2014, tỉ trọng dân số trên 65 tuổi chiếm 7,1% dân số; chiếm 6,4 triệu người trong tổng số 90,493 triệu người.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Kinh tế xã hội Việt Nam có những bước phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, hệ thống y tế cũng phát triển hơn. Tuy nhiên, 68% người cao tuổi (NCT) sinh sống ở nông thôn, là nông dân. Đời sống, tích lũy vật chất của NCT còn nhiều khó khăn, hạn chế".

Bà Kari Hurt, Giám đốc điều hành và Trưởng nhóm sức khỏe, Ngân hàng Thế giới cho rằng: "Già hóa dân số diễn ra trước khi các nước giàu lên là một thách thức lớn. Dân số già dẫn đến tăng chi phí y tế. Nguồn vốn ngân sách dành để đáp ứng các yêu cầu chi tiêu cho y tế giảm do dân số già/ không tham gia lao động tăng, trong khi dân số trẻ/ trong độ tuổi lao động giảm. Già hóa dân số dẫn đến bệnh tật, làm tăng chi phí y tế".

Trong cuộc đối thoại, bà AnjaBhushan, đại diện Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương nói: "Tốc độ già hóa dân số tăng nhanh ở Việt Nam là một vấn đề lớn. Theo đó, cửa sổ cơ hội ngày càng thu ngắn. Sống thêm 20 năm nữa như thế nào dựa vào sức khỏe. Sức khỏe ở NCT không phải là ngẫu nhiên. Việt Nam cần phải hành động ngay bây giờ. Cần tạo ra môi trường sống tốt nhất cho NCT. WHO cam kết hỗ trợ các quốc gia thành viên giải quyết vấn đề già hóa và sức khỏe".

Vấn đề già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh ở Việt Nam, với tốc độ gấp đôi các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore. Trong khi đó, các chính sách và thực hiện chính sách về việc chăm sóc sức khỏe cho NCT ở Việt Nam còn bộc lộ nhiều khoảng trống. 30% NCT không có bất kỳ loại bảo hiểm xã hội nào. 54,6% NCT có bệnh cần được điều trị, và những người này tập trung ở vùng nông thôn cao hơn thành thị. Có đến 70% NCT phải trả tiền cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thuốc điều trị. Năm 2014, mức trợ cấp xã hội cho NCT được điều chỉnh từ 180 nghìn đồng lên 270 nghìn đồng, chỉ bằng 25% mức sống tối thiểu, thậm chí chỉ bằng 2/3 chuẩn nghèo nông thôn...

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: "Già hóa dân số vừa là một niềm tự hào cũng vừa là một thách thức lớn đối với Việt Nam. Hiện nay, vẫn còn tồn tại nhiều khoảng trống trong việc thực hiện các chính sách y tế cho NCT. Bộ Y tế đã có chủ trương xã hội hóa chăm sóc sức khỏe cùng với các đề án tăng cường chăm sóc sức khỏe cho NCT. Mô hình bác sỹ gia đình và các mô hình khác sẽ được khuyến khích. Tuổi thọ cao là một điều rất quý".

Tin bài liên quan

Tin nóng

Tin mới