Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá hoa tăng, nông dân vẫn buồn

Gốc

KTĐT - Mấy ngày nay, thị trường hoa tươi trong thành phố phục vụ cho dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) đã tăng mạnh từ 30 - 50%. Tuy nhiên, người trồng hoa ngoại thành vẫn không khỏi chạnh lòng vì năng suất hoa giảm 20 - 30% so với năm ngoái.

Như vậy, cùng với dịp 8/3, đây là mùa hoa "đắng" thứ hai của người trồng hoa trong năm nay.

Anh Nguyễn Văn Điệp, thôn 2, xã Tây Tựu cho biết, vào các dịp lễ như 20/10, thị trường chủ yếu chuộng các loại hoa cao cấp như hoa hồng Pháp, Đà Lạt, ly, lan… Những loại hoa này chủ yếu nhập từ Đà Lạt hay nước ngoài về. Còn các loại hoa hồng để cắm, hoa cúc mà người nông dân ngoại thành trồng thì nhu cầu không quá lớn. Do đó, giá bán có tăng nhưng không đột biến. Cụ thể, trong các ngày 18, 19/10, hoa hồng loại cành dài tại Tây Tựu được bán với giá 40.000 đồng/bó (50 bông), hoa ngắn giá 30.000 đồng/bó; hoa đồng tiền giá 1.500 đồng/bông; cúc 2.000 đồng/bông. So với cách đây ít hôm thì giá các loại có tăng 300 - 400 đồng/bông.

Mặc dù giá hoa tăng, người nông dân vẫn không khỏi ngậm ngùi vì năng suất hoa giảm. Ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ nhiệm HTX Tây Tựu số 2 cho biết, do năm nay thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều trong vụ, nhất là trong cơn bão số 4, 5 vừa qua nên hoa bị hỏng nhiều, năng suất, chất lượng đều giảm. Toàn bộ 107ha hoa của HTX giảm năng suất tới 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2010. "Đúng dịp lễ, giá có tăng một chút nhưng người dân lại không có hoa để bán. Bây giờ nụ hoa mới hé ra nhiều. Do đó, bà con chỉ tập trung vào chăm sóc, cắt tỉa và mở rộng diện tích hoa ly, loa kèn trông chờ vào vụ hoa Tết" - ông Nhâm chia sẻ.

Tại các vùng hoa xã Mê Linh, Tiền Phong, Đại Thịnh (huyện Mê Linh), bà con nông dân cũng đang gặp tình cảnh tương tự. Anh Quách Quang Vũ, hộ trồng hoa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh cho biết: "Giá hoa trong mấy ngày qua có tăng 25 - 30%, ở mức 900 - 1.000 đồng/hoa hồng nhưng năng suất hoa kém hơn năm ngoái do mưa nhiều. Bây giờ chúng tôi chủ yếu tập trung vào sửa cây phục vụ cho dịp hoa Tết". Ông Hoàng Văn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiền Phong cũng cho biết, thời tiết mưa nhiều, kéo dài trong thời gian qua đã khiến cho nhiều ruộng hoa bị ngập. Do đó, bà con nông dân không thể phun thuốc hay bón phân được nên nhiều ruộng hoa bị rụng lá, năng suất thấp.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/308562/gia-hoa-tang-nong-dan-van-buon.aspx