Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá khí đốt ở châu Âu ra sao khi Nord Stream 1 hoạt động trở lại?

Nhà ga Greifswald của Đức tiếp tục nhận khí đốt qua đường ống Nord Stream sau khi kết thúc việc sửa chữa và hoạt động trở lại – theo dữ liệu của các nhà khai thác vận chuyển khí đốt Nel và Poal.

Đường ống khí đốt.

Đường ống khí đốt.

Việc bơm khí đốt tại nhà ga của Đức đã được nối lại vào lúc 07:00 Moscow sáng nay (21/7). Tập đoàn Nord Stream AG đã xác nhận việc giao khí đốt mới mặc dù ở mức khoảng 30% của mức tối đa.

Kể từ giữa tháng 6, dự án Nord Stream đã hoạt động với 40% công suất tối đa do các đơn vị nén khí bị chậm hoàn lại sau khi được bảo trì. Một trong những tuabin do hãng Siemens Energy sản xuất đã được gửi tới Montreal để sửa chữa. Tuy nhiên, nhà sản xuất không trả lại các tuabin đã sửa chữa về Đức do các lệnh trừng phạt chống Nga của canada.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin nói rằng nếu Nga không có tuabin Nord Stream, tuyến đường này có thể chỉ bơm 30 triệu mét khối thay vì 60 triệu mét khối như hiện nay.

Ngày 9/7, sau nhiều lần yêu cầu, Canada đã quyết định trả lại tuabin cho Đức. Ủy ban châu Âu cho rằng hành động như vậy không vi phạm lệnh trừng phạt đối với Nga vì nó không được áp dụng đối với thiết bị vận chuyển khí đốt.

Sau khi việc cung cấp khí đốt được khôi phục lại qua Nord Stream 1, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm 6,5% vào đầu phiên giao dịch hôm nay.

Theo dữ liệu từ Sàn giao dịch liên lục địa London, giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 8 tại trung tâm TTF ở Hà Lan giảm xuống còn 1.556 USD / 1.000 mét khối vào lúc 06:01 GMT, tương đương 145 euro (148 USD) / megawatt-giờ theo giá hộ gia đình.

Theo TASS/RT

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/gia-khi-dot-o-chau-au-ra-sao-khi-nord-stream-1-hoat-dong-tro-lai-post601629.html