Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gia Lai: BN 1696 tái dương tính với COVID-19 đã 2 lần âm tính khi lấy mẫu xét nghiệm lại

Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Gia Lai cho biết sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân mang mã số BN 1696 dương tính trở lại sau nhiều ngày xuất viện, địa phương đã cấp tốc huy động lực lượng khoanh vùng và đưa BN 1696 cùng người thân đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lại.

Ngày 01/3, Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, phát hiện BN 1696 dương tính trở lại là lấy mẫu xét nghiệm ngay. Đến nay mẫu xét nghiệm lại đã 2 lần cho kết quả âm tính với COVID-19. Tất cả các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với BN 1696 đều âm tính. Trường hợp tái dương tính với COVID-19 đã được đưa vào kịch bản ứng phó ở địa phương nên không lúng túng, đã chủ động xử lý tốt. Người dân không hoang mang, xáo trộn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định: Việc dập dịch được sự hỗ trợ của trung ương, Bộ Y tế và các đoàn công tác trong nước nên kiểm soát tốt. Người dân không nên quá lo lắng, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp.

Công tác chống dịch ở Gia Lai được làm chặt chẽ

Liên quan đến BN 1696 vì tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân đều âm tính nên dự kiến đến hết ngày 01/3 sẽ dỡ phong tỏa cụm dân cư tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (nơi BN 1696 cư trú). Tiếp tục tiến hành cách ly tập trung đối với các F1 và tiến hành xét nghiệm sau 7 ngày; cách ly tại nhà với các đối tượng F2 của BN 1696.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng, cơ quan, ban ngành…phải tăng cường giám sát cả những người đã xuất viện. Phải rà soát ngay điều kiện cách ly tại nhà. Nếu hộ cá nhân, gia đình nào không đảm bảo điều kiện cách ly theo quy định thì phải đưa đi cách ly tập trung. Hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện cách ly tại nhà nhưng không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch thì sẽ bị cưỡng chế cách ly theo quy định. Phải thông báo cho khu dân cư biết từng trường hợp cách ly để nhân dân cùng giám sát.

Sở Y tế Gia Lai phải chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Gia Lai, các Trung tâm y tế trên địa bàn phối hợp với các địa phương để thực hiện nghiêm việc giám sát cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 đã xuất viện. Cử ngay cán bộ y tế giám sát các trường hợp này, theo dõi thân nhiệt tại nhà với tần suất 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp và có các dấu hiệu bất thường phải đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi.

Thống kê của Sở Y tế Gia Lai, đến nay địa phương ghi nhận tổng cộng 27 ca dương tính với COVID-19, đã lấy gần 20.000 mẫu xét nghiệm. Ngoài BN 1696 dương tính trở lại thì 6 bệnh nhân khác sau khi xuất viện được giám sát chặt chẽ, sức khỏe tốt. Địa phương đang cách ly tập trung 1503 người; theo dõi, cách ly tại nhà hơn 18.000 người.

Bài, ảnh: Hà Văn Đạo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/gia-lai-bn-1696-tai-duong-tinh-voi-covid-19-da-2-lan-am-tinh-khi-lay-mau-xet-nghiem-lai-n187494.html