Ngày 31/12, một chủ cơ sở thu mua cà phê tại xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa tỉnh Gia Lai đã bỏ trốn khỏi địa bàn. Theo ước tính ban đầu, người này đã “mất tích” cùng 50 tấn cà phê nhân và 500 triệu đồng nợ của bà con.

Các hộ dân chờ đợi trong vô vọng tại cơ sơ Tam Nam.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 31/12, chủ cơ sở thu mua cà phê Tam Nam (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) do bà Lê Thị Tam và chồng là Nguyễn Văn Nam làm chủ đã rời khỏi địa phương cùng toàn bộ tài sản có giá trị.

Khi biết được tin này, nhiều hộ dân đã ký gửi cà phê hoặc cho cơ sở này mượn tiền đã tìm đến chầu chực với thái độ rất bức xúc. Người dân tìm đủ mọi cách để liên lạc với gia đình đại lý Tam Nam nhưng không được. Hiện tại, nhà kho và nhà chính của cơ sở này đều trống trơn, không còn gì đáng giá.

Trao đổi với phóng viên Infonet, chị Nguyễn Thị Nhung (27 tuổi, thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng) cho biết, từ chiều ngày 30/12, bà Tam có mượn của chị gần 3 tấn cà phê nhân (khoảng 124 triệu đồng) để về trộn bán cho khách. Đến sáng ngày 31/12, chị Nhung nghe tin bà Tam bể nợ, đã rời khỏi địa phương nên hốt hoảng chạy đến xem thực hư. Khi đến nơi, chị vô cùng buồn chán khi biết số tài sản của mình đã “bốc hơi” theo gia đình bà Tam.

Theo các hộ dân, chiều tối ngày 30/12, gia đình bà Tam vẫn ở nhà mua bán cà phê bình thường. Hiện tại, bà Tam còn nợ cà phê, tiền của nhiều hộ gia đình. Ước tính, tổng số nợ của bà Tam lên đến hàng tỷ đồng.

Một góc xưởng cà phê của vợ chồng Tam Nam

Trao đổi về vụ việc, ông Phạm Quý Thành, Chủ tịch UBND xã Ia Băng cho biết, hiện tại xã đã cử lực lượng công an đến túc trực tại hiện trường để ổn định trật tự, tránh tình trạng người dân quá khích, làm mất an ninh. Hiện chưa có thống kê chính thức số nợ của bà Tam đối với dân. Tuy nhiên, xã đã yêu cầu bà con làm đơn trình báo để có hướng xử lý.

Chiều cùng ngày, ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa (Gia Lai) cho biết, huyện đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trên. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định vụ việc có tính chất lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không mà chờ kết quả xác minh của cơ quan công an.

Trần Nhân-Hải Dương