Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm.

Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao. Để đảm bảo cho thị trường kinh doanh lành mạnh và bảo đảm quyền lợi người tiêu dung. Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thời điểm này, những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và tết nguyên đán như rượu, bia, nước giải khát… đã được nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh, siêu thị nhập về số lượng lớn trước đó nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trước Tết.

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các cửa hàng vào dịp cuối năm

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các cửa hàng vào dịp cuối năm

Để không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, Cục QLTT Gia Lai yêu các Đội QLTT trực thuộc chủ động bám sát địa bàn, nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, hàng hóa, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.

Theo anh Vũ Duy Nam-Tạp hóa Liên Lý, thị trấn Đức Cơ, huyện Đức Cơ-cho biết, để phục vụ nhuc cầu mua sắm Tết, cửa hàng đã nhập khá nhiều mặt hàng như kẹo, bánh, nước ngọt, bia… Nắm bắt tâm lý của người dân trong các năm vừa qua thường rất chú trọng đến chất lượng, nhãn hiệu, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đặc biệt là các nhãn hàng Việt Nam chất lượng cao nên cửa hàng nhập về vừa đủ số lượng để bán.

“Lực lượng Quản lý thị trường cũng như bên Công an kinh tế thường xuyên xuống kiểm tra định kỳ tại cửa hàng đối với các mặt hàng hàng hóa vào thời điểm lễ, Tết. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng hay kiểm tra đột, nên thành ra tất cả mọi thứ tại cửa hàng tôi đều phải đảm bảo đúng chất lượng và đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc.” – anh Nam cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hữu Ninh - Đội trưởng Đội QLTT số 3, Cục QLTT Gia Lai-cho hay: Đội QLTT số 3 đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát chống các hành vi về gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm và hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Triển khai đồng bộ, phối hợp với các ban ngành của huyện như phòng Kinh tế-Hạ tầng, phòng Tài chính-Kế hoạch và lực lượng công an để kiểm soát đồng bộ, chặt chẽ. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng đến người dân để tránh những hành vi gian lận thương mại và hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tỉnh Gia Lai với đặc thù có hơn 90km đường biên giới tiếp giáp Campuchia và có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, địa bàn rộng gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng-chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng trên tuyến biên giới cũng đã tăng cường phối hợp chặt chẽ kiểm soát hàng hóa từ khu vực biên giới nhằm ngăn chặn hoạt động tàng trữ, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng đưa vào nội địa để tiêu thụ.

Lực lương Bộ đội Biên phòng và Hải quan phối hợp giám sát việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Lực lương Bộ đội Biên phòng và Hải quan phối hợp giám sát việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-Nguyễn Văn Chi, cho hay: Lực lượng Hải quan cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp rất tốt trong công tác tuần tra, kiểm soát cũng như kiểm soát chặt hàng hóa xuất-nhập khẩu tại khu vực, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua lại hai bên cửa khẩu. Hai lực lượng cũng thường xuyên xây dựng kế hoạch, trao đổi thông tin và cùng phối hợp để kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, các phương tiện vận tải qua lại cửa khẩu để tránh hiện tượng lợi dụng việc xuất-nhập khẩu hàng hóa để thẩm lậu hàng hóa, hàng cấm qua khu vực cửa khẩu; đặc biệt là đối với những mặt hàng cấm như pháo nổ và thuốc lá ngoại.

Riêng thị trường nội địa, lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai sẽ tập trung tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm… với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giầy dép, bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá, nước giải khát…

Bên cạnh đó, lực lượng, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, pháo hoa các loại; tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Phúc Lâm