Gia Lai: Trường xây xong... bỏ không

Gốc
(SGGPO).- Mặc dù là một trong những huyện nghèo của tỉnh Gia Lai, nhưng nhiều nơi của huyện Kbang lại sử dụng tiền Nhà nước một cách vô tội vạ.

(SGGPO).- Mặc dù là một trong những huyện nghèo của tỉnh Gia Lai, nhưng nhiều nơi của huyện Kbang lại sử dụng tiền Nhà nước một cách vô tội vạ.

Một điểm trường thuộc làng Lơng Khương gồm 3 ngôi nhà gần trụ sở UBND xã Tơ Tung (huyện Kbang) đang trong tình trạng hư hỏng nặng. Bàn ghế đang bị hư hỏng nhưng chưa được ngành chủ quản quan tâm sửa chữa nhằm giúp học sinh làng Lơng Khương có nơi học hành tử tế.

Đây là điểm trường có phòng học bị tốc mái trong cơn bão số 2 vừa qua, được xây theo chương trình hỗ trợ vùng khó khăn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cạnh đó là ngôi trường mà lớp ghép 1+2 đang học đang bị xuống cấp, cửa kính đã bị vỡ nham nhở, dễ gây tai nạn cho học sinh. Điều đáng nói nữa là cửa chính bằng sắt của lớp học đã “bốc hơi” từ lâu. Đồng cảnh ngộ là điểm trường ở làng Leng (xã Tơ Tung) có vài cánh cửa chính của lớp học cũng “không cánh mà bay”, kính cửa sổ bị vỡ.

Điểm trường làng Stơr (xã Tơ Tung, huyện Kbang) bị bỏ hoang do xây trường mới.

Đáng nói hơn là nhiều nơi đã có trường, lớp còn tốt, không cần phải xây mới, song không hiểu vì lý do gì vẫn được xây thêm một ngôi trường nữa ở bên cạnh. Kiểu dự án này xây xong, đến lượt dự án khác xây mà không theo một quy hoạch nào, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Đơn cử, cách khu Tưởng niệm Anh hùng Núp chừng vài chục bước chân là điểm trường của làng Stơr (xã Tơ Tung). Tại đây, hai dãy phòng học xây dựng năm 2002 có giá hàng trăm triệu đồng đã bị bỏ hoang, cửa nẻo đã bị tháo dỡ, dù nhìn vẻ bên ngoài vẫn còn sử dụng tốt nhiều năm nữa. Cạnh đó là ngôi trường mới xây cho làng Stơr.

Hiện tại, nhiều nơi trong tỉnh Gia Lai (thậm chí tại huyện Kbang), do thiếu trường, nhiều học sinh người dân tộc thiểu số phải vượt đường xa hàng chục cây số để đến lớp học; phải học trong các trường tạm, lớp học nhờ, học tăng ca.

Còn tại Kbang, một trong những địa phương nghèo của cả nước (đang được tỉnh Gia Lai chọn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới) lại xây trường, lớp học vô tội vạ, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Tin, ảnh: ĐỨC TRUNG

Tin nóng

Tin mới