Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gia Lai xuất hiện ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu bò

Một ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện tại xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai.

Ngày 28/5, có 19 con bò của 12 hộ dân tại làng Brếp và Đê Rơn (xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang) có các triệu chứng viêm mũi có dịch, mắt có dịch tiết, có các nốt sần ở đầu, bụng, chân, yếm, sốt 40 độ C và ăn ít. Nhận tin báo, UBND xã đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra, tổ chức tiêu độc khử trùng, cách ly vật nuôi và yêu cầu người dân cam kết không buôn bán, vận chuyển.

Cán bộ thú y địa phương đang kiểm tra đàn trâu bò tại xã Đăk Djrăng.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan Thú y vùng 5 để xét nghiệm. Ngày 31/5, kết quả xét nghiệm cho thấy, có 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh viêm da nổi cục. Tới chiều 1/6, tổng số bò có triệu chứng đã tăng lên 27 con, tại 20 gia đình. Chính quyền địa phương đã công bố vùng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò là xã Đăk Djrăng; vùng uy hiếp gồm thị trấn Kon Dơng và xã Lơ Pang; vùng đệm là các xã Hà Ra, Kon Thụp, Đak Yă.

Ông Nguyễn Mạnh Điệp, Chủ tịch UBND xã Đăk Djrăng cho biết, hiện đàn trâu, bò tại xã có hơn 1600 con. Đây đều là tài sản lớn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, xã đã triển khai ngay các giải pháp cấp bách để hạn chế bệnh lây lan, ảnh hưởng tới an toàn của đàn gia súc.

“Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã xuống để tiến hành công tác phòng, chống dịch, trích kinh phí mua thuốc, phun khử khuẩn, khoanh vùng nơi xảy ra dịch, làm các chốt chặn, nghiêm cấm việc mua bán trâu bò trên địa bàn, mua vôi cấp cho các hộ dân chăn nuôi trâu bò, phun toàn bộ các làng nơi xảy ra dịch bệnh.”- ông Nguyễn Mạnh Hiệp cho biết./.

Nguyễn Thảo/VOV- Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/gia-lai-xuat-hien-o-dich-viem-da-noi-cuc-tren-trau-bo-862595.vov