Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giả làm người yêu trên facebook lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Úy, SN 1970, trú tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Nguyễn Trung Úy bị bắt giữ

Nguyễn Trung Úy bị bắt giữ

Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

9X lừa bán đất “trên trời”, chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

Mua sổ hồng trên facebook, "nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Tài liệu điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Trung Úy và bà T, trú tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương quen biết nhau từ nhỏ. Năm 26 tuổi, Úy chuyển vào miền Nam làm ăn sinh sống. Khoảng 2 năm gần đây, trong những lần về quê chơi, Úy có gặp gỡ nói chuyện với bà T.

Sau đó, hai người kết bạn facebook và thường xuyên liên lạc. Úy khoe với bà T là mình có vợ và có 3 người con nuôi làm công an, bộ đội và bác sỹ du học bên Nhật. Biết bà T có con trai là anh C chưa có vợ, đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, đối tượng làm quen và kết bạn với anh C qua facebook.

Khoảng giữa năm 2021, Úy nói với mẹ con bà T là mình có đứa cháu gái tên Quỳnh Anh, hiện đang là sinh viên năm cuối Đại học Y Hà Nội, có bố làm công an, mẹ nghỉ hưu, nhà nề nếp, có điều kiện, ngỏ ý muốn mai mối cho anh C. Được mẹ con bà T tin tưởng, đối tượng lập tài khoản facebook tên “Trương Thị Quỳnh Anh”, giả làm cháu gái, chủ động nhắn tin cho mẹ con bà T.

Sau môt thời gian, anh C và "Quỳnh Anh" đồng ý trở thành người yêu của nhau qua facebook. Để tránh bị phát hiện Quỳnh Anh giả, Úy không thực hiện cuộc gọi video với anh C và hạn chế tối đa cuộc gọi thoại. Khi bắt buộc phải nghe máy, đối tượng sẽ bịt mũi, giả giọng nữ và nói thật nhỏ để C không phát hiện được ra.

Khi nhận thấy gia đình bà T tin tưởng, Úy liên tiếp lấy lý do gặp khó khăn về kinh tế như thiếu tiền học phí, bị ốm, nằm viện, bị hỏng điện thoại, thi trượt môn phải chạy tiền để nhờ bà T giúp đỡ. Úy còn tự tạo ra các nhân vật mới trên mạng xã hội, đóng vai là bố đẻ và bạn thân của Quỳnh Anh, tác động tới mẹ con bà T để củng cố lòng tin.

Với những chiêu thức lừa đảo trên, từ tháng 11/2021 đến tháng 8/2022, mẹ con bà T đã gửi tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng đến các tài khoản do Úy cung cấp. Ngay sau khi nhận được tiền, đối tượng đã nhanh chóng chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Vụ việc đang được CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ.

Quý Khánh