Giá lợn xuất chuồng 'hạ nhiệt', giá thịt lợn tiêu dùng vẫn cao

Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng kiểm soát chặt vấn đề lợn lậu xuất khẩu qua biên giới, giá lợn hơi trong nước đã đột ngột giảm mạnh. Tuy nhiên, giá thịt lợn đến nay mới giảm từ khâu xuất chuồng, còn thịt lợn bán ra tại các chợ dân sinh vẫn đứng yên ở mức cao.

Giá xăng dầu đã liên tiếp giảm mạnh, Chính phủ, các bộ, ngành cũng liên tục yêu cầu phải giảm giá hàng hóa, trong đó có giá thịt lợn. Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng kiểm soát chặt vấn đề lợn lậu xuất khẩu qua biên giới, giá lợn hơi trong nước đã đột ngột giảm mạnh. Tuy nhiên, giá thịt lợn đến nay mới giảm từ khâu xuất chuồng, còn thịt lợn bán ra tại các chợ dân sinh vẫn đứng yên ở mức cao.

Người tiêu dùng vẫn đang phải mua thịt lợn với giá cao dù giá xuất chuồng đã giảm mạnh.

Người tiêu dùng vẫn đang phải mua thịt lợn với giá cao dù giá xuất chuồng đã giảm mạnh.

Giá lợn hơi xuất chuồng trên cả nước đã có sự giảm đáng kể, ở khu vực miền Bắc trong tuần qua dao động trung bình từ 65.000 đồng/kg-70.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi tại Hà Nội, Vĩnh Phúc đạt 70.000 đồng/kg. Khu vực Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định ở mức 66.000 đồng/kg. Đáng chú ý, giá lợn hơi tại các trại của Công ty cổ phần C.P cũng được điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg so với với tuần trước. Trước đó, trong hai tuần đầu tháng 7, giá lợn hơi đột ngột tăng sốc từ 60.000 đồng/kg lên tới 75.000 đồng/kg.

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nguyên nhân một phần do giá thịt lợn ở các nước xung quanh Việt Nam biến động rất lớn nên xuất hiện tình trạng thương lái trong nước xuất lậu thịt lợn sang các thị trường để hưởng giá cao hơn. Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo và cử đoàn công tác đi kiểm tra ở các tỉnh biên giới, đã có báo cáo Thủ tướng về việc này. Đến nay, các cửa khẩu biên giới đều siết chặt, không có tình trạng buôn bán lợn như ngày trước nhưng vẫn còn chuyện các thương lái mổ lợn, sau đó chặt mảnh chở sang Trung Quốc tiêu thụ. Sau khi siết chặt xuất lậu thịt lợn qua biên giới, giá lợn hơi xuất chuồng đã giảm nhiệt.

Tuy nhiên, dù giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã giảm mạnh so với trước đó nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh và siêu thị vẫn đứng ở mức cao khiến người tiêu dùng bức xúc. Tại các chợ Nghĩa Tân, Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ Thành Công (Ba Đình), chợ Đại Từ (Hoàng Mai), chợ Gia Lâm (Long Biên)… giá cả các mặt hàng vẫn giữ mức cao. Các tiểu thương bán thịt lợn tại các chợ cho biết, giá xăng dầu có giảm nhưng do thịt nhập từ các lò mổ giảm rất nhẹ nên giá bán ra cũng khó giảm được. Hiện tại, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống dao động từ 110.000 - 130.000 đồng/kg tùy phần thịt.

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ dân sinh ở quận Hà Đông, quận Thanh Xuân và quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho thấy, giá thịt lợn đang dao động từ 120.000 - 160.000 đồng/kg, tùy loại. Ví dụ giá sườn (có xương cục) từ 140.000 - 150.000 đồng/kg; giá sườn non 170.000 - 180.000 đồng/kg; giá thịt ba chỉ, nạc vai 140.000 đồng/kg; giá thịt mông 120.000 đồng/kg. Giá lưỡi lợn 160.000 đồng/kg; giá thịt lợn loại rẻ nhất cũng phải 110.000 đồng/kg.

Trong khi đó, trên website trực tuyến giá ba chỉ lợn C.P khay 500 gram là 94.000 đồng; sườn cốt lết C.P khay 500 gram (4-6 miếng) có giá 72.000 đồng; nạc dăm lợn C.P khay 300 gram có giá 50.000 đồng. Giá thịt lợn mát Meat Deli từ trang Winmart.vn vẫn giữ mức cũ so với ngày trước đó tại thời điểm khảo sát sáng 12/8 đang được bán với giá dao động từ 123.000 - 230.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thu Trang ở phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc: "Giá xăng đã giảm rất mạnh rồi mà giá thịt lợn tại các chợ hay chuỗi các siêu thị vẫn ở mức cao chót vót, chẳng giảm gì mấy. Ngày nào đi chợ cũng như bị "móc túi", hàng hóa tiêu dùng cái gì cũng đắt đỏ. Có thắc mắc với người bán cũng không được vì họ bảo, lợn nhập từ các lò mổ không giảm nên giá bán ra cũng không giảm được".

Tại tọa đàm "Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm - Thực trạng và giải pháp" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, câu chuyện tăng giá thịt lợn theo giá xăng dầu và không chịu giảm khi giá xăng xuống dường như không hề mới mẻ. Ông Phú lấy ví dụ, 1kg thịt lợn, từ trang trại đến bán lẻ, tăng giá lên tới 70%. Rõ ràng 3-4 khâu trung gian đã đẩy giá lên.

Còn TS Cấn Văn Lực cho biết: "Khâu trung gian rõ ràng là không thể "đánh quả", không thể ăn chênh lệch quá nhiều. Ép giá người nông dân, bởi người nông dân của chúng ta luôn là người yếu thế. Nhiều khi là các lái buôn ép giá. Cần phải có biện pháp chế tài để xử lý tình trạng này".

Chi Linh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thi-truong/gia-lon-xuat-chuong-ha-nhiet-gia-thit-lon-tieu-dung-van-cao-i663935/