Đó là cảm giác chung khi nhìn vào danh sách 3 ban giám khảo (BGK) Liên hoan phim VN (LHP VN) lần thứ 19, với độ tuổi đa số trên - dưới 70. Đặc biệt, khi nhìn vào BGK phim truyện điện ảnh - thể loại xương sống của điện ảnh VN, thì không ít nghệ sĩ thở dài.

BGK phim truyện điện ảnh năm nay có 9 thành viên. Đạo diễn - NSƯT Vũ Xuân Hưng làm Chủ tịch, các thành viên còn lại là đạo diễn - diễn viên NSƯT Lê Cung Bắc; đạo diễn - NSƯT Đặng Tất Bình; nhà văn Nguyễn Đông Thức; nhà biên kịch Lưu Nghiệp Quỳnh, nhạc sĩ Phú Quang, nhà quay phim, NSƯT Vũ Đức Tùng, họa sĩ Lã Quý Tùng, nữ diễn viên Nguyễn Ngọc Thùy Trang. Nguyễn Ngọc Thùy Trang chính là Vân Trang - nữ diễn viên xuất sắc nhất LHP VN 18 trong phim “Scandal”, trẻ nhất 25 tuổi. Nhưng đóng phim (cô chủ yếu đóng phim thị trường) khác với chấm phim, khả năng thẩm định phim của cô còn là dấu hỏi. Số ủy viên còn lại đều cao tuổi.

Già không phải là cái tội, già “gân” theo kiểu “gừng càng già càng cay”, già mà tư duy trẻ phơi phới thì hay quá. Nhưng ở đây lại ít già “gân” quá, mà già theo hướng thích sự an toàn nhiều hơn, và đa số họ không có tác phẩm mới, mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Cũng lại vắng bóng nhà phê bình ở đây, nhưng mà, thử kể tên trong nền điện ảnh xứ ta, ai là nhà phê bình đẳng cấp thượng thừa để “quất” nhát bút nào đích đáng nhát bút ấy?!

Lẽ dĩ nhiên, có nhiều lý do để biện minh cho thành phần BGK. Người trẻ, người có tài thì lại có phim dự thi - không thể vào chấm, người trẻ khác có thể được mời lại không chịu nhận trọng trách.

Thế mới biết, nhân tài điện ảnh Việt Nam xem ra khan hiếm quá. Chợt nghĩ, sao phim đa quốc tịch mà BGK không đa quốc tịch, mời thêm mấy vị nước ngoài đã từng sang VN, đã xem những phim từng thuộc dạng ”tinh hoa” của điện ảnh Việt Nam cùng ngồi chấm, sẽ có thêm những góc nhìn khác, mới lạ hơn. Cũng như, giá có thêm một BGK thiếu nhi cùng bỏ phiếu cho phim hoạt hình, chỉ để tham khảo cho BGK chính thức thôi như một số quốc gia đã làm, sẽ thêm một thước đo nữa cho những vị “cầm cân nảy mực”.