Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá rượu vang cao cấp năm 2022 tăng vọt, tương phản thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu ảm đạm

Các nhà đầu tư vào rượu Champagnes cổ điển và rượu Burgundy cao cấp đang ăn mừng một năm thu được nhiều lợi nhuận, nhưng một số nhà đầu tư cũng đang dần rời bỏ thị trường khi triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Theo chỉ số Burgundy 150 của sàn giao dịch rượu Liv-ex, giá rượu Burgundy đã tăng 27,4% trong 11 tháng đầu năm nay, trong khi chỉ số rượu Champagne 50 tăng 21,6%.

Một phần điều này phản ánh sự nuông chiều của những người tiêu dùng giàu có hơn, họ đã quay lại nhà hàng sau khi đại dịch kết thúc. Ngoài ra, nguồn cung cấp rượu vang cao cấp còn bị hạn chế. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư rượu chuyên nghiệp, thị trường ngách này cũng đã cung cấp một lá chắn khỏi lạm phát tăng vọt và thị trường tài chính sa sút.

Gregory Swartberg, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư rượu vang Cru Wine có trụ sở tại London, công ty quản lý khoảng 30 triệu bảng Anh tài sản của khách hàng cho biết: “Đó là một năm phi thường đối với rượu Champagne cổ điển và rượu Burgundy. Với rượu Champagne cổ điển, sẽ không đủ sản xuất để đáp ứng nhu cầu”.

Biến đổi khí hậu là một yếu tố chính làm giảm nguồn cung Burgundy được sản xuất ở miền Đông - Trung nước Pháp. Những đợt ấm áp bất thường vào đầu mùa xuân năm ngoái đã khiến dây leo sinh trưởng sớm nhưng những đợt sương giá tàn khốc đã khiến dây leo không thể sinh trưởng vào đầu tháng 4. Mưa đá vào tháng 6 tiếp tục gây thêm thiệt hại.

Khối lượng rượu Burgundy cổ điển 2021 sắp được tung ra thị trường và bắt đầu được đóng chai từ mùa hè tới đã giảm khoảng 50%, và một số người trồng trọt mất tới 85% sản lượng thu hoạch. Trong khi đó, các nhà sản xuất rượu Champagne đã ủ rượu trong nhiều năm trước khi tung ra thị trường, lại có xu hướng giữ rượu lại nhiều hơn để trang trải cho những năm thu hoạch kém.

Giá các loại rượu vang Burgundy có diễn biến tốt nhất trong năm nay bao gồm rượu vang Pháp Bâtard Montrachet 2014 của Domaine Leflaive, với mức giá đã tăng 122% lên 13.952 bảng Anh cho một thùng 12 chai. Rượu vang màu đỏ Burgundy độc quyền của nhà sản xuất nổi tiếng Domaine Romaneé Conti, Grands Échézeaux 2008 đã tăng giá gấp đôi lên 43.792 bảng Anh/hộp.

Trong số các loại Champagnes, rượu Perrier Jouët's Belle Époque 2012 đã tăng 68% lên 1.821 bảng Anh/hộp, trong khi giá rượu Salon Le Mesnil cũng đã tăng mạnh trong năm nay.

Ngoài những thương hiệu lớn trên, nhu cầu đối với “Grower Champagne” cũng ngày càng tăng - đây là những loại rượu thủ công do chính người trồng nho làm ra. Rượu La Boloreé 2012 của Cédric Bouchard là một loại Champagne 100% từ giống nho Pinot Blanc đang giao dịch ở mức 360 bảng Anh/chai, tăng 80% trong năm nay. Rượu cổ điển năm 2002 của Jacques Selosse đã tăng 63% trong năm nay lên 1.750 bảng Anh/chai.

Mức tăng mạnh này hoàn toàn trái ngược với một năm ảm đạm của các thị trường tài chính truyền thống. Chỉ số cổ phiếu FTSE All World đã giảm 16% trong 11 tháng đầu năm tính theo đồng đô la, do cổ phiếu công nghệ giảm mạnh, trong khi trái phiếu chính phủ bị bán tháo mạnh do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Nhìn chung, chỉ số Fine Wine 100 của Liv-ex đã tăng 7,1% trong năm nay tính theo đồng bảng Anh, nhưng tính theo đô la, chỉ số này đã giảm 4,3%.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế toàn cầu đen tối đang bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực rượu vang cao cấp. Theo Liv-ex, giá rượu Burgundy đã giảm 0,9% trong tháng 11 và rượu Champagne giảm 2,5%, trong khi tỷ lệ người mua trên người bán ở cả hai loại rượu đã giảm mạnh trong năm nay.

Justin Gibbs, đồng sáng lập Liv-ex đã chỉ ra rằng, lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử là nơi đã phá hủy của cải vào năm 2022 sau nhiều năm thu được lợi nhuận khổng lồ đang bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu.

“Chúng tôi đang chứng kiến nhu cầu giảm và nguồn cung đang bắt đầu tăng lên. Khi bong bóng kết thúc, giá được đẩy lên rất cao và mọi người tranh nhau đầu tư. Đó là những gì đang diễn ra”, ông cho biết.

Một số chuyên gia trong ngành tin rằng, việc nới lỏng chính sách Zero Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc có thể phục hồi nhu cầu từ châu Á. “Nếu điều đó xảy ra, thì một trong những người chiến thắng có thể là Bordeaux, loại rượu có giá trị tương đối so với những chai rượu Burgundy và Champagne hàng đầu sẽ thu hút người mua Trung Quốc”, Matthew O’Connell, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Bordeaux Index cho biết.

Chiến lược gia Paulo Pong tại Altaya Wines cho biết: “Dĩ nhiên, nhìn từ góc độ đầu tư, việc mua rượu vang Bordeaux hàng đầu là điều hợp lý. Với hương vị nhẹ nhàng, thanh lịch của rượu Burgundy thượng hạng chắc chắn đã thu hút được sự ưa thích của các khách hàng Trung Quốc”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cũng thừa nhận thời kỳ bùng nổ của rượu vang cao cấp có thể sắp kết thúc.

Tom Gearing, giám đốc điều hành của công ty đầu tư tài sản Cult Wines quy mô 300 triệu bảng Anh cho biết: “Chúng tôi đã có hai năm vượt trội. Việc thị trường rượu vang chậm lại là điều hợp lý”.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài