Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá thành sản xuất dầu thô của BIENDONG POC sẽ giảm 12% so với kế hoạch

Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã tiết giảm được tối đa chi phí và dự kiến giảm được 4,4% tính đến cuối năm 2022, giúp giá thành sản xuất 1 thùng dầu giảm 12% so với kế hoạch năm.

Người lao động BIENDONG POC trên giàn PQP-HT. Ảnh: Biendong POC

Người lao động BIENDONG POC trên giàn PQP-HT. Ảnh: Biendong POC

Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã tiết giảm được tối đa chi phí và dự kiến giảm được 4,4% tính đến cuối năm 2022, giúp giá thành sản xuất 1 thùng dầu giảm 12% so với kế hoạch năm.

Từ nay đến cuối năm 2022, BIENDONG POC vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi những giải pháp thích ứng linh hoạt. Cụ thể, giá dầu dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh, một số mắt xích trong chuỗi cung ứng bị đứt gãy và chi phí đầu vào tăng nhanh.

Tuy nhiên, giá dầu cao cũng là cơ hội để BIENDONG POC gia tăng doanh thu bằng cách tiếp tục thúc đẩy các bên đồng ý phê duyệt kế hoạch khoan đan dày và thăm dò mở rộng trong thời gian tới với mục tiêu kéo dài thời gian khai thác và gia tăng trữ lượng thu hồi của mỏ.

Đồng thời, BIENDONG POC cũng đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng các phương án nhằm tối ưu hóa chế độ khai thác của từng giếng nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của việc condensate ngưng tụ tại mỏ Hải Thạch và ngập nước sớm ở mỏ Mộc Tinh.

BIENDONG POC cũng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng, đánh giá kịp thời và giám sát chặt chẽ hệ thống máy móc vận hành, không chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Giám đốc BIENDONG POC Ngô Hữu Hải đã kiến nghị PVN tiếp tục hỗ trợ thực hiện các thủ tục cần thiết làm cơ sở nghiên cứu, xem xét và thực hiện chương trình khoan đan dày và khoan thăm dò lô 05-2, 05-3 nhằm gia tăng sản lượng khai thác của cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh trong trung và dài hạn.

Về phía PVN, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng khẳng định tiếp tục chỉ đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) gia tăng huy động khí nhằm giúp BIENDONG POC đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh. PVN cũng sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt báo cáo trữ lượng tại Hội đồng trữ lượng cấp nhà nước, làm cơ sở nghiên cứu, xem xét và thực hiện chương trình khoan đan dày và khoan thăm dò lô 05-2, 05-3 để đảm bảo gia tăng sản lượng khai thác của cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh. Ngoài ra, đề nghị Chính phủ, các bộ, ban, ngành xem xét phê duyệt 4 giải pháp cải thiện hiệu quả kinh tế của lô 05-2, 05-3.

Trong 6 tháng đầu năm, BIENDONG POC đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, thời gian làm việc liên tục của các giàn Hải Thạch - Mộc Tinh và tàu kho nổi chứa dầu FSO đạt 100% so với kế hoạch là 97%. Sản lượng khai thác khí vượt 8% và sản lượng khai thác khí ngưng tụ condensate vượt 26% kế hoạch 6 tháng, nhất là xuất bán thành công và an toàn 7 chuyến condensate với giá cao.

Nhờ vậy, tổng doanh thu lũy kế của BIENDONG POC đạt 4,29 tỷ USD trên tổng vốn đầu tư và chi phí vận hành là 3,64 tỉ USD./.

Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/gia-thanh-san-xuat-dau-tho-cua-biendong-poc-se-giam-12-so-voi-ke-hoach/251296.html