Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá thực phẩm leo thang, người dân Sri Lanka chật vật xoay sở

Trong bối cảnh Sri Lanka đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, người dân quốc đảo Nam Á này đang phải siết chặt chi tiêu và cắt giảm khẩu phần ăn, trong khi thu nhập bấp bênh.

Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AFP/TTXVN

Giống như nhiều người ở Sri Lanka, ông Milton Pereira, 74 tuổi, đến từ đảo Slave thuộc thủ đô Colombo, và gia đình 6 người con phải xoay sở đủ cách để có đủ tiền mua thực phẩm. Ông Pereira cho biết giá bánh mỳ và các loại thực phẩm khác đều đang tăng lên mỗi ngày, khiến cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Trong những tuần gần đây, họ chỉ có thể mua được một chút cá và phải ăn uống rất tiết kiệm. Trong khi đó, con trai của ông, B.G. Rajitkumar, là một công nhân điện đã không có việc làm trong nhiều tháng.

Theo số liệu chính thức, trong 12 tháng tính đến tháng 6/2022, lạm phát lương thực ở Sri Lanka đạt 80,1%. Đơn cử, hiện người dân Sri Lanka đang phải mua một kg bầu với giá 1.000 rupee (2,8 USD), cao gấp đôi so với 3 tháng trước. Giá thực phẩm leo thang là do thiếu nhiên liệu phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu, mất điện kéo dài cùng với lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), gần 5 triệu người - tương đương 22% dân số Sri Lanka - cần viện trợ lương thực. Trong báo cáo đánh giá mới nhất, WFP cho biết do giá thực phẩm tăng vọt, hơn 83% số hộ gia đình ở nước này phải bỏ bữa, cắt giảm khẩu phần ăn hoặc mua thực phẩm kém chất lượng hơn.

Phan An (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/gia-thuc-pham-leo-thang-nguoi-dan-sri-lanka-chat-vat-xoay-so-20220718134906631.htm