Giá thực phẩm ổn định

Gốc
Theo dự đoán, sức mua hàng hóa trên thị trường vẫn chưa cao, giá các loại hàng hóa trên thị trường thế giới cũng đang trong xu hướng ổn định. Do vậy, chỉ số giá một số mặt hàng nông sản, thực phẩm có dư địa giảm nữa, bởi tác động của giá dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm cuối tháng 5-2012 vừa qua, thêm tác động kép của giảm giá xăng dầu tháng 6.

Bà Mai Thu Lâm, kinh doanh mặt hàng hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên cho biết: giá nông sản bán buôn ở chợ đầu mối không thể tách rời với giá xăng dầu. Hiện nay giá một số loại hoa quả cũng không còn cao như 1 tuần trước đó. Cụ thể giá quả bòn bon đã giảm từ 60.000 đồng/kg xuống còn 45.000 đồng/kg đối với loại ngon, loại vừa phải quả rời còn 35.000 đồng/kg. Giá vải thiều cũng còn 12.000 đồng/kg.

Khảo sát ở các chợ truyền thống như chợ Cầu Giấy, chợ Thành Công mỗi kg thịt lợn có giá từ 90.000 đồng đến 125.000 đồng. Mức giá trên đã hạ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Ngoài giá hoa quả, hiện nay giá lúa gạo cũng đang giảm mạnh. Do nông dân đồng bằng Sông Cửu Long đang bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu. Tiểu thương Hoàng Lan Anh, kinh doanh mặt hàng gạo tại phố Chợ Gạo (Hà Nội) hi vọng: đúng vụ thu hoạch, giá cước ô tô giảm, thì tháng tới, giá gạo cũng sẽ hạ từ 300 - 1.100 đồng/kg tùy vào từng loại.

Tuy nhiên, đứng ở một góc nhìn khác, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng: một số mặt hàng giảm giá là do tác động sức mua giảm, sức lưu chuyển hàng hóa giảm. Còn tác động của giảm giá xăng khiến lương thực, thực phẩm giảm không nhiều. Ông phân tích: trong khi mặt hàng xăng dầu này chiếm khoảng 3,17% tổng chi tiêu của người dân, tác động tăng giá cho các vòng giá (trực tiếp và gián tiếp) là rất nhanh, mạnh. Nhưng khi giá xăng dầu giảm, thì tác động ngược lại dường như không đáng kể.

Ông cũng lưu ý cả nước cũng đang chuẩn bị cho mùa thi cử và mùa cao điểm du lịch nên nhu cầu một số mặt hàng dịch vụ sẽ có thể có điều chỉnh về giá.

Hồ Hương

Gửi cho bạn bè

Bản in

Tin nóng

Tin mới