Giá tiêu đi ngang, thị trường kỳ vọng vào những tháng cuối năm

Giá tiêu hôm nay (15/8) trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg. Dự báo, giá tiêu có thể chưa tăng trở lại trong ngắn hạn vì ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất lợi.

Giá tiêu đi ngang trong khoảng 69.000-72.000 đồng/kg.

Giá tiêu đi ngang trong khoảng 69.000-72.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, hồ tiêu được thu mua với mức 70.500 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 69.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 69.500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 72.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, tiêu được thu mua với mức 71.000 đồng/kg.

Như vậy, giá tiêu hôm nay giữ ổn định tại các tỉnh so với cùng thời điểm hôm qua.

Theo số liệu công bố của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, lượng xuất khẩu hồ tiêu của cả nước trong tháng 7/2022 đã giảm 23,1%, kim ngạch giảm 21,7% so với tháng trước. Đáng chú ý, lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong tháng 7 đã chững lại sau khi tăng mạnh trong tháng 6/2022, chỉ đạt 1.227 tấn.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia dự báo giá tiêu có thể chưa tăng trở lại trong ngắn hạn, thậm chí có thể tiếp tục giảm. Nguyên nhân là bởi thị trường đang xuất hiện những yếu tố bất lợi cho sự phục hồi của giá tiêu.

Đầu tiên chính là sức ép của việc FED tăng lãi suất cơ bản buộc những đơn vị nhập khẩu không vội vàng ký hợp đồng mới bởi tồn kho vẫn còn. Trong khi đó, giới đầu cơ trong nước cũng sẽ tính toán đến việc bán cắt lỗ do phải gánh lãi suất cao. Điều này khiến thị trường liên tục rơi vào trạng thái thừa cung, thiếu cầu.

Không những thế, nỗi lo nhu cầu giảm sút khi lạm phát tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ là hai thị trường tiêu thụ hồ tiêu chủ lực của Việt Nam cũng sẽ ảnh hưởng đến giá tiêu.

Một khó khăn nữa là rào cản kỹ thuật ngày càng cao của các nước nhập khẩu về dư lượng chất bảo vệ thực vật liên tục được đưa ra với mức nhỏ hơn gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng, thị trường hồ tiêu có thể đặt kỳ vọng từ các tháng cuối năm, lượng hàng xuất sang Trung Quốc tăng đột biến, cùng với lạm phát hạ nhiệt ở châu Âu, Mỹ sẽ giúp hồ tiêu có nhiều đơn hàng xuất khẩu để kéo giá tiêu cuối năm lên các mốc 80.000 - 90.000 đồng/kg như mong muốn từ đầu vụ.

Tuy nhiên, để xuất khẩu hồ tiêu bền vững, doanh nghiệp cần có chiến lược bài bản và sớm chuyển dần sang xuất khẩu chính ngạch.

Như Yến

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//thi-truong/gia-tieu-di-ngang-thi-truong-ky-vong-vao-nhung-thang-cuoi-nam-1087310.html