Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá tiêu hôm nay 15/12, thị trường ảm đạm, ngược chiều dự báo; hồ tiêu OCOP ở Đắk Nông đạt tiêu chuẩn quốc tế, đắt như tôm tươi

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 58.500 – 60.500 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay 15/12, thị trường ảm đạm, ngược chiều dự báo; hồ tiêu OCOP ở Đắk Nông đạt tiêu chuẩn quốc tế, đắt như tôm tươi. (Nguồn: ElmarSpices)

Giá tiêu hôm nay 15/12, thị trường ảm đạm, ngược chiều dự báo; hồ tiêu OCOP ở Đắk Nông đạt tiêu chuẩn quốc tế, đắt như tôm tươi. (Nguồn: ElmarSpices)

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 58.500 – 60.500 đ/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai, Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 58.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (59.000 đ/kg); Bình Phước (59.500 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 60.500 đ/kg.

Như vậy, trái ngược với dự báo rằng thị trường Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch có thể thúc đẩy nhu cầu các mặt hàng, trong đó có hồ tiêu, kéo theo giá tiêu trong nước cải thiện hơn, trong 2 phiên đầu tuần này, giá tiêu tại thị trường nội địa liên tiếp sụt giảm, tổng cộng mất từ 1.000-1.500 đồng/kg tùy từng địa phương.

Thông tin trên Báo Đắk Nông, Thuận Hà (Đắk Song) là một trong những địa bàn hồ tiêu lớn nhất của tỉnh Đắk Nông. Sản xuất hồ tiêu ở đây ngày càng chú trọng đến chất lượng, sản phẩm đạt OCOP và các tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2018, HTX Nông nghiệp hữu cơ Hoàng Nguyên được thành lập. HTX tập hợp nhiều nông dân có nhiều kinh nghiệm để trồng hồ tiêu hữu cơ. Đến nay, sản phẩm hồ tiêu của HTX đã được chứng nhận hữu cơ theo các tiêu chuẩn của Nhật Bản, Mỹ, EU, Canada và đạt OCOP hạng 3 sao.

Hiện HTX có trên 195 ha hồ tiêu của 65 thành viên được chứng nhận hữu cơ quốc tế. Hằng năm, HTX cung cấp hàng trăm tấn sản phẩm hồ tiêu hữu cơ cho các công ty trong nước và xuất khẩu.

Nhờ chất lượng tốt, nên sản phẩm hồ tiêu của HTX luôn bảo đảm đầu ra ổn định, giá bán thường cao hơn nhiều so với các loại hồ tiêu thông thường trên thị trường.

Bà Trần Thị Thu, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Hoàng Nguyên cho biết, HTX đã ứng dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ, đem lại giá trị kinh tế cao cho thành viên. Những năm qua, HTX luôn mua sản phẩm hồ tiêu của thành viên với giá cao hơn giá thị trường, trong đó có thời điểm cao hơn 160%.

Ngoài hiệu quả kinh tế nổi trội cho thành viên, vào những thời điểm dịch bệnh Covid-19 làm cho thị trường nhiều loại nông sản bị “tê liệt”, sản phẩm hồ tiêu của HTX vẫn tiêu thụ thông suốt.

Trong đó, năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng HTX vẫn bán hồ tiêu hữu cơ với giá trung bình 95 triệu đồng/tấn, có thời điểm giá lên tới 120 triệu đồng/tấn tiêu đen hữu cơ.

Cũng theo bà Thu, sản xuất hồ tiêu hữu cơ đem lại kinh tế cao, môi trường lao động tốt, vườn cây ít xảy ra dịch bệnh, nên thành viên và nông dân rất phấn khởi, yên tâm đầu tư.

Trên thị trường thế giới, thông tin trên Phnom Penh Post, ông Nguon Lay, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Hạt tiêu Kampot Campuchia (KPPA), cho biết, hạt tiêu Kampot rất hấp dẫn khẩu vị của người sành ăn Trung Quốc và do đó thu hút nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường này.

Ông Lay nhấn mạnh rằng, hạt tiêu Kampot được nhiều tổ chức quốc gia và quốc tế công nhận, đồng thời đã được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật của nhiều khu vực pháp lý, nơi hạt tiêu hiện được xuất khẩu.

Giá mỗi kg của loại tiêu gắn chỉ dẫn địa lý Kampot vẫn giữ nguyên trong vài năm, ở mức 15 USD cho tiêu đen, 25 USD cho tiêu đỏ và 28 USD cho tiêu trắng.

(tổng hợp)

Hải An