Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy 'cửa sáng' phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm. (Nguồn: Amazone)

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm. (Nguồn: Amazone)

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai, Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 60.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (61.000 đ/kg); Bình Phước (62.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 63.000 đ/kg.

Hôm 5/12, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) công bố bản tin thị trường từ ngày 28/112/12. Theo đó, thị trường tuần trước cho thấy phản ứng chiều, Sri Lanka ghi nhận sự sụt giảm.

Cụ thể, ở khu vực Nam Á, sau 2 tuần giảm, giá tiêu Ấn Độ tăng trong tuần trước. Còn giá tiêu nội địa Sri Lanka tiếp tục giảm trong 3 tuần qua.

Tại Đông Nam Á, giá tiêu nội địa và quốc tế của Indonesia ổn định. Giá tiêu nội địa của Malaysia tăng trong tuần trước, một phần là do đồng Ringgit Malaysia tăng 2% so với USD (4,45 MYR/USD).

Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu Malaysia ổn định và không thay đổi. Còn giá tiêu trắng Việt Nam ổn định trong 3 tuần qua. Trong khi đó, các loại khác ghi nhận sự gia tăng.

Tháng cuối năm 2022, thách thức với hồ tiêu còn rất nhiều. Trong đó có việc tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc còn phức tạp, khiến xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường này khó dự đoán chính xác.

Ở trong nước, vốn vay khó khăn khiến giới đầu cơ thoát hàng trước vụ mới, để lấy tiền đầu tư vào cà phê. Trong khi đó, một lượng lớn vốn vẫn bị kẹt vào bất động sản, khi thời gian trước có thời điểm đầu cơ đua nhau bán hồ tiêu để ôm đất.

Ngoài ra, nỗi lo lạm phát toàn cầu cùng viễn cảnh kinh tế 2023 không mấy tươi sáng khiến ngành hàng hồ tiêu không có nhiều hy vọng phục hồi mạnh mẽ.

Trên thị trường thế giới, Brazil đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu tiêu sang Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ do các vấn đề liên quan đến sự hiện diện của vi khuẩn Salmonella trên tiêu đen.

Trong 10 tháng năm nay, lượng tiêu Brazil xuất khẩu sang Đức giảm 55,3%, sang Mỹ giảm 50,9%, sang Hà Lan giảm 35%, sang Pháp giảm 43,1%, sang Italy giảm 41,6%... Do vậy, có thông tin cho rằng, Brazil đang xuất khẩu tiêu sang Việt Nam để khử trùng và chế biến sau đó tái xuất sang các nước châu Âu và Mỹ.

Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế (IPC) dự kiến sản lượng tiêu toàn cầu sẽ vào khoảng 534.776 tấn trong năm 2022, giảm 4,5% so với năm 2021 và giảm 11% so với năm 2018.

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu hồ tiêu toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm ở hầu hết nhà cung cấp lớn do nhu cầu bị ảnh hưởng bởi chính sách Zero Covid của Trung Quốc, xung đột Nga-Ukraine dẫn đến lạm phát tăng cao tại nhiều nước và sự mất giá đồng tiền của các nước nhập khẩu so với đồng USD.

(tổng hợp)

Hải An