Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá tiêu hôm nay 9/12, ngành gia vị toàn cầu gặp áp lực lớn, nhu cầu giảm, sản lượng hồ tiêu Việt Nam tăng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay 9/12, ngành gia vị toàn cầu gặp áp lực lớn, nhu cầu giảm, sản lượng tăng. (Nguồn: indigo-herbs.co.uk)

Giá tiêu hôm nay 9/12, ngành gia vị toàn cầu gặp áp lực lớn, nhu cầu giảm, sản lượng tăng. (Nguồn: indigo-herbs.co.uk)

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai, Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 60.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (61.000 đ/kg); Bình Phước (62.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 63.000 đ/kg.

Trong báo cáo tháng mới đây, Simexco Daklak dẫn lời các nhà kinh tế nhận định, trong thời gian gần, nền kinh tế toàn cầu có thể trở nên tồi tệ hơn. Lạm phát cao gây áp lực lớn về ngành gia vị toàn cầu, ảnh hưởng đến sự phân bố của các doanh nghiệp và thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Dự kiến nhu cầu sẽ giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2023 với mùa Đông khó khăn ở châu Âu, do cuộc khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), nguồn cung hồ tiêu của Việt Nam năm 2022 ước tính khoảng 280-290 nghìn tấn (gồm: Sản lượng 175 nghìn tấn; nhập khẩu 40 nghìn tấn và 80 nghìn tấn tồn kho từ 2021 chuyển sang).

Simexco Daklak đánh giá, đây là mức sản lượng tương đối cao trong bối cảnh xuất khẩu đang sụt giảm trong những tháng đầu năm.

Việt Nam chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mới trong 4 tháng tới với kỳ vọng năng suất tốt hơn vụ trước. Tuy nhiên, Brazil và Indonesia đã bước vào vụ thu hoạch năm 2022 với ưu thế cạnh tranh hơn so với Việt Nam. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến chi phí thu hoạch đầu vụ mùa tiếp theo.

Chiều 4/12 vừa qua, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê duyệt Quyết định (số 2035/QĐ-UBND) về việc triển khai thực hiện kế hoạch quản lý và kiểm soát đối với Chỉ dẫn địa lý "Đắk Nông" cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Nhiệm vụ quản lý và kiểm soát đối với Chỉ dẫn địa lý "Đắk Nông" đối với sản phẩm hạt tiêu giai đoạn 2022-2025 được triển khai trên địa bàn các huyện, thành phố Gia Nghĩa của tỉnh Đắk Nông.

Trong đó, tỉnh Đắk Nông sẽ hỗ trợ xây dựng từ 5 mã số vùng trồng/năm (mỗi mã số vùng trồng từ 1ha trở lên) trong giai đoạn từ 2022-2025.

Hỗ trợ tư vấn, trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý hạt tiêu "Đắk Nông" cho 50 chủ thể sản xuất, kinh doanh. Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa thông tin Chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng các công cụ, phương tiện số hóa để quản lý Chỉ dẫn địa lý phù hợp với chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ...

(tổng hợp)

Hải An