(Chinhphu.vn) - Trong tháng 7/2013, giá tôm tại Mỹ đã tăng thêm khoảng 1 USD/pound (1 pound = 0,45 kg). Đây là mức tăng cao chưa từng có từ trước đến nay trong bối cảnh nguồn cung mặt hàng này đang trở nên khan hiếm ở thị trường Mỹ.

Giá tôm bóc vỏ có xuất xứ từ châu Á, loại từ 16-20 con/pound, đã tăng từ 7,05 USD lên 8,05 USD/pound. Giá tôm loại từ 21-25 con/pound tăng từ 6,05 USD lên 7 USD/pound. Trong khi đó, loại tôm loại từ 31-40 con/pound thậm chí còn tăng mạnh hơn.

Hiện tại, các công ty nhập khẩu ở Mỹ đã buộc phải xây các kho chứa hàng để chuẩn bị cho mùa cao điểm sắp tới (thời điểm giữa mùa Hè) do sản lượng tôm ở Thái Lan và một số quốc gia khác giảm do dịch bệnh tôm chết sớm (EMS). Các nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn cung mới từ các đối tác phi truyền thống của nhiều công ty nhập khẩu đã tạo ra áp lực đẩy giá mặt hàng này tăng cao ở Mỹ.

Tại Nhật Bản, giá tôm hùm đen đã tăng thêm 5 USD lên mức 15,95 USD/kg do tình trạng khan hiếm hàng. Giá tôm chân trắng có xuất xứ từ Indonesia ở Nhật Bản cũng tăng 1,8 USD lên 13,1 USD/kg.

Nguyễn Thơ