Báo cáo mới nhất từ Savills cho thấy, bất động sản đã đi vào khai thác trên toàn cầu trong năm 2015 có tổng giá trị lên tới 217 nghìn tỷ USD, bao gồm các bất động sản thương mại, nhà ở cũng như đất nông – lâm nghiệp.

Gia tri bat dong san chiem 60% tong tai san toan cau - Anh 1

Gia tri bat dong san chiem 60% tong tai san toan cau - Anh 2

Bất động sản đã đi vào khai thác trên toàn cầu trong năm 2015 có tổng giá trị lên tới 217 nghìn tỷ USD

Giá trị bất động sản toàn cầu trong năm 2015 (với 75% là bất động sản nhà ở) cao gấp 2,7 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, tương đương chiếm khoảng 60% tổng lượng tài sản của thế giới. Nếu so bất động sản với tổng giá trị của tất cả lượng vàng khai thác trên toàn thế giới thì con số tỷ lệ là 36:1.

Bà Yolande Barnes – Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu Savills cho biết, bất động sản là loại hình tài sản đặc biệt chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi các điều kiện tiền tệ và hoạt động đầu tư toàn cầu nhưng đổi lại nó có tác động nhiều nhất tới tình hình kinh tế của mỗi quốc gia cũng như toàn thế giới.

Theo Savills, thành phần quan trọng nhất và lớn nhất đóng góp vào giá trị bất động sản toàn cầu chính là nhà ở với tổng giá trị đạt 162 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc chiếm gần một phần tư tổng giá trị bất động sản khi dân số nước này gần bằng một phần năm dân số trên thế giới.

Trọng Nghĩa