Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá vàng châu Á đi lên trong phiên cuối tuần 16/12

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên 16/12, giữa bối cảnh đồng USD 'hạ nhiệt'. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn đang hướng tới tuần giảm giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FeD) báo hiệu rằng lộ trình nâng lãi suất của ngân hàng này sẽ còn kéo dài.

Trang sức vàng được bày bán tại cửa hàng kim hoàn ở Pakistan. Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN

Trang sức vàng được bày bán tại cửa hàng kim hoàn ở Pakistan. Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN

Giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.780,78 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tiến 0,1%, lên 1.789 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt, giảm 0,2% trong phiên này, khiến vàng trở nên bớt đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác.

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán ACY Securities, cho biết thị trường vàng đang cố gắng ổn định nhưng tiếp tục chịu áp lực bởi lạm phát và triển vọng về lãi suất của Fed.

Giá vàng đã giảm gần 1% trong tuần qua, giảm mạnh từ mức cao nhất trong 5 tháng rưỡi kể từ khi Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản như dự kiến tại cuộc họp ngày 13-14/12 và Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào năm tới, ngay cả khi nền kinh tế số 1 thế giới đang trượt dần về phía suy thoái.

Các ngân hàng trung ương ở châu Âu đã "nối bước" theo Fed trong việc giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng đưa ra một thông điệp rõ ràng tương tự rằng các điều kiện tài chính sẽ tiếp tục thắt chặt ngay cả khi hoạt động kinh tế xấu đi.

Mặc dù theo truyền thống, vàng được xem như một công cụ phòng ngừa lạm phát và những bất ổn kinh tế, nhưng lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn không sinh lời, bởi nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý này.

Trong khi đó, Ấn Độ đã tăng giá nhập khẩu cơ sở của vàng và bạc vào cuối ngày 15/12. Ấn Độ là nước nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới và là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 23 USD/ounce, nhưng giảm 2% trong tuần này. Giá bạch kim tăng 0,6% lên 1.000,54 USD/ounce. còn giá palladium tăng 1,5% lên 1.817,88 USD/ounce, nhưng đang hướng tới mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hai tháng.

Tại Việt Nam, vào chiều 16/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,10- 66,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)