Tình hình Ukraine và nền kinh tế Mỹ có khả năng vẫn là tâm điểm của thị trường vàng trong tuần tới, khi các nhà đầu tư theo dõi xem liệu những căng thẳng địa chính trị có thúc đẩy nhu cầu trú ẩn toàn vào vàng và các dữ liệu kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng tới hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vàng bất ngờ tăng mạnh nhất hai tháng
Trong phiên thứ Sáu vừa qua, ban đầu giá vàng tiếp tục giảm sau khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cho mức tăng trưởng cao hơn dự đoán. Tuy nhiên, sau đó giá vàng lại đảo chiều tăng khi giới đầu tư chú ý tới tỷ lệ lực lượng lao động tham gia thấp và tình hình chính trị leo thang ở Ukraine. Giá vàng tăng nhanh khi các nhà đầu tư mua vàng để trang trải, hoặc bù đắp, các vị trí họ đã bán trước đó.
Chốt phiên New York, Mỹ cuối tuần này, vàng kỳ hạn giao tháng 6 tăng 19,5 USD lên 1.302,9 USD/ounce. Trong cả tuần, giá vàng giao sau đã nhích tăng 2,1 USD.
Theo kết quả thăm dò giá vàng hàng tuần trên Kitco News Gold Survey, đã có 11 ý kiến đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, trong khi có 4 người cho rằng giá sẽ tăng và 4 ý kiến đoán giá vàng sẽ đi ngang hoặc không thay đổi.

Nhiều thông tin trong tuần tới sẽ tác động mạnh tới thị trường vàng. Ảnh minh họa

Bộ Lao động Mỹ cho biết, số việc làm mới trong tháng 4 tăng 288.000, vượt dự đoán của các chuyên gia là từ 200.000 – 220.000 việc làm mới và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2012. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6,7% xuống còn 6,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008. Mức kỳ vọng trước đó là 6,6%.
Một số thương nhân cho biết, thị trường vàng tuần tới có thể tiếp tục phản ứng với dữ liệu việc làm công bố hôm thứ Sáu vừa qua. Một số dữ liệu kinh tế khác cũng ảnh hưởng tới thị trường sẽ được công bố trong tuần tới, trong đó có chỉ số phi sản xuất ISM phát hành vào thứ Hai, cán cân thương mại công bố vào thứ Ba, năng suất và trợ cấp thất nghiệp hàng tuần sẽ được công bố lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm.
Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng vàng vẫn ở mức giá thấp. Số liệu sản xuất yếu của Trung Quốc và báo cáo kinh tế được cải thiện cho thấy vàng có thể yếu đi trong tuần tới.
Kevin Grady, chủ tịch của Phoexnix Futures & Options LLC trên sàn Comex, cho biết giá vàng có thể chịu một số áp lực khi các thương nhân tiếp tục chú ý tới mức tăng ở bảng lương phi nông nghiệp.
Tuy nhiên, Grady cũng chỉ ra rằng chi tiết của báo cáo cho thấy thị trường lao động có thể không được lạc quan như số liệu đưa ra. Đặc biệt, ông trích dẫn sự tiếp tục suy giảm trong tỷ lệ người tham gia thị trường lao động, với mức giảm thấp nhất kể từ năm 1978. Trên thực tế, ông nói thêm, điều này có thể là một phần lý do tại sao vàng đã tăng bất chấp những bước tăng cao trong bảng lương phi nông nghiệp.

Những lo ngại về tình hình giữa Nga và Ukraine cũng có thể đã giúp bù đắp tác động của việc gia tăng việc làm, ông Bhar nói thêm. Hiện bạo lực đã bùng lên và nguy cơ cao hơn, đó có thể là một yếu tố giúp vàng đi lên. Căng thẳng chính trị ở Ukraine cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tới giá vàng và thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào đó.
Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ họp vào tuần tới, cuộc họp này có thể ảnh hưởng tới đồng euro so với đồng đô la Mỹ và cũng sẽ tác động tới giá vàng. Các nhà phân tích không kỳ vọng có sự thay đổi nào trong chính sách tiền tệ hiện tại của ECB.

Đinh Bách - (Kitco)