(DĐDN) - Sau tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng quân sự là giải pháp cuối cùng trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đến sáng nay (5/3), giá vàng thế giới cũng như trong nước giảm đáng kể, các nhà đầu tư đua nhau bán chốt lời.

(DĐDN) - Sau tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng quân sự là giải pháp cuối cùng trong cuộc khủng hoảng Ukraine , đến sáng nay (5/3), giá vàng thế giới cũng như trong nước giảm đáng kể, các nhà đầu tư đua nhau bán chốt lời.

Tại thị trường trong nước, giá vàng sáng nay giảm theo xu hướng của thế giới. Giá vàng SJC đã giảm mạnh, xuống dưới 36,20 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 9h sáng, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 36,09 – 36,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 210.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Sáng nay, tại thị trường TP. HCM, giá vàng SJC cũng được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 36,09 – 36,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 210.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Giá vàng SJC được Công ty CP VBĐQ SJC Đà Nẵng niêm yết giao dịch ở mức 36,09 – 36,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 210.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (BTMC) niêm yết ở mức 36,09 – 36,14 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 210.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua. Giá Vàng miếng và Nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở mức 34,09 – 34,64 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 280.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Bà Bùi Thị Thúy – Phó Giám đốc kinh doanh BTMC cho biết: Giá vàng sáng nay giảm đáng kể nhưng vẫn ở mức cao nên thị trường giao dịch tương đối sôi động. Tại các cửa hàng của BTMC lượng khách đến giao dịch khá tấp nập, cán cân mua – bán tương đối cân bằng (khoảng 50% lượng khách mua và 50% lượng khách bán).

Trên thị trường thế giới, trong ngày 3/3, giá vàng bật tăng mạnh lên cao nhất trong vòng 6 tuần qua khi chỉ số chứng khoán Mỹ giảm và chỉ số đồng USD suy yếu làm gia tăng nhu cầu về vàng. Vàng đạt ngưỡng 1.355 USD/oz.

Tuy nhiên, sang ngày 4/3, giá vàng giao tháng 4 chốt phiên đã giảm 12,30 USD xuống còn 1.338 USD/oz. Giá vàng giao ngay cũng giảm 12,30 USD/oz so với chốt phiên trước đó về mức 1.338,50 USD/oz.

Giá vàng thế giới đã giảm mạnh sau khi những tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về tình hình Ukraine. Tổng thống Putin nói rằng, việc cử quân đội tới Ukraine chỉ là lựa chọn cuối cùng và Nga không cân nhắc việc chiếm giữ vùng biển Đen ở Crimea, nơi Ukraine cho là các lực lượng của Nga đã chiếm giữ trong mấy ngày gần đây.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới đã giảm tiếp về 1.334 USD/oz. Quy đổi theo tỉ giá ngoại tệ tại Ngân hàng Vietcombank ngày hôm nay, giá vàng thế giới hiện tương đương 33,88 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 2,26 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương khoảng 33,97 triệu đồng

Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 1,5% sau khi Tổng thống Nga - Vladimir Putin ra lệnh cho quân tập trận gần biên giới Ukraine rút về căn cứ, nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại đây.

Hôm 3/3, cả vàng và trái phiếu Chính phủ Mỹ đều tăng giá. Nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn do lo ngại xung đột giữa Nga và phương Tây quanh vấn đề Ukraine.

Lực mua của các nhà đầu tư tư nhân đã bật tăng trong tháng 2, sau 3 tháng liên tiếp đi xuống, theo khảo sát của sàn vàng trực tuyến BullionVault. Gold Investor Index – chỉ số đo tỷ lệ người mua vàng so với bán vàng đã tăng lên 53,5 trong tháng trước.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ hôm qua cho biết đã nêu ra vấn đề nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập khẩu tại bộ này. Ấn Độ đã mất ngôi tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới về tay Trung Quốc, do các biện pháp kiềm chế của Chính phủ nhằm giảm thâm hụt vãng lai.

LỜI KHUYÊN CHO NHÀ ĐẦU TƯ VÀ NGƯỜI DÂN:

Giới phân tích cho rằng các bất ổn kinh tế liên quan đến Ukraine sẽ hỗ trợ giá vàng. "Tất cả những gì bạn cần bây giờ là một vấn đề như Ukraine, khiến toàn cầu đều lo lắng về nền kinh tế. Tôi cho rằng sẽ có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng", Tom Power – nhà môi giới cấp cao tại RJO Futures cho biết.

Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng sẽ hỗ trợ giá vàng trong tương lai, vì vậy, thời điểm giá vàng giảm như hiện tại chính là cơ hội cho các nhà đầu tư và người dân gom vàng “lướt sóng”, đợi giá lên bán kiếm lời.

Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường BTMC