Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 17/11/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.

Giá vàng trong nước sáng nay tụt thêm 200.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm trong 3 ngày qua lên 500.000 đồng/lượng. Vàng quốc tế đang chịu áp lực giảm giá khá mạnh do tỷ giá đồng USD tăng và được dự báo có thể trượt về vùng 1.730 USD/oz từ mức 1.760 USD/oz hiện nay.

Tính đến thời điểm 11h15 trưa nay, giá vàng miếng thu mua đã được các doanh nghiệp kim hoàn lớn giảm về dưới 46 triệu đồng/lượng. Giá bán ra vẫn được giữ trên 46 triệu đồng/lượng, nhưng đã thấp hơn 200.000 đồng/lượng so với mức chốt cuối giờ chiều qua.

Vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty SJC mua vào và bán ra ở các mức tương ứng lần lượt là 45,95 triệu đồng/lượng và 46,15 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, vàng SJC cùng thời điểm được công ty Phú Quý giao dịch ở mức 45,9 triệu đồng/lượng và 46,17 triệu đồng/lượng.

Ba ngày trở lại đây, trong không khí giao dịch trầm lắng, giá vàng đã “bốc hơi” nửa triệu đồng mỗi lượng và đang ở mức thấp nhất trong một tuần. Trong khoảng thời gian này, dù xu hướng chung được ghi nhận là giảm, giá vàng trồi sụt khá thất thường, dù biên độ lên xuống không quá lớn. Mặc dù vậy, những biến động này đều xuất phát từ ảnh hưởng của giá vàng quốc tế.

Trong sáng nay, vàng diễn biến theo hướng duy nhất là giảm do giá vàng quốc tế giảm mạnh trong đêm trước tại Mỹ và tiếp tục đi xuống trong phiên sáng tại châu Á. Từ sau 10h, đà giảm chững lại và giá vàng giữ ổn định.

Chốt đêm qua, vàng giao ngay hạ giá 18,9 USD/oz, tương đương giảm 1,1%, còn 1.763,2 USD/oz. Lúc 10h50 trưa nay, giá vàng giảm thêm 1 USD/oz, còn 1.762,2 USD/oz. Có thời điểm sáng nay, giá vàng giảm dưới 1.760 USD/oz.

Đồng USD tăng giá so với Euro do những bất ổn gia tăng ở khu vực châu Âu đang tạo áp lực đẩy giá vàng đi xuống. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là dưới 1,35 USD/Euro, từ mức 1,36 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Ngoài ra, vàng còn giảm giá khi các nhà đầu tư phải bán vàng để bù lỗ cho danh mục chứng khoán và các hàng hóa cơ bản khác.

Trong lúc các quốc gia lớn tiếp theo trong Eurozone là Italy và Tây Ban Nha đối mặt nguy cơ theo Hy Lạp tiến sát tới bờ vực vỡ nợ, Pháp và Đức tiếp tục tranh cãi về việc có nên để Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) can thiệp mạnh hơn nhằm ngăn chặn sự leo thang của khủng hoảng nợ. Thị trường trái phiếu châu Âu đang trải qua những xáo trộn mạnh, khiến giới đầu tư “vã mồ hôi hột”.

Hôm qua, tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings còn lên tiếng cảnh báo về các tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu lên triển vọng kinh tế thế giới và hệ thống tài chính ngân hàng Mỹ đã khiến Phố Wall trượt mạnh.

Phân tích kỹ thuật của hãng tin Reuters cho rằng, giá vàng có thể giảm về vùng 1.72/-1.735 USD/oz trong ngày hôm nay.

Từ đầu tuần tới nay, vàng đã giảm giá 1,5%, nhưng quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 8,69 tấn vàng. Quỹ này mua ròng vàng trong gần 4 tuần trở lại đây và hiện đang nắm giữ 1.277,4 tấn vàng.

Hoạt động gom vàng của SPDR Gold Trust cho thấy quỹ này đang đặt cược vào triển vọng tăng giá của vàng. Vai trò kênh đầu tư an toàn vẫn đang thu hút giới đầu tư tìm đến vàng trong bối cảnh nhiều bất ổn như hiện nay.

Tỷ giá USD tự do sáng nay tại Hà Nội tiếp tục ổn định ở mức 21.340 đồng (mua vào) và 21.370 đồng (bán ra), không thay đổi từ tuần trước tới nay. Ngân hàng Vietcombank cũng giữ báo giá USD ở mức 21.005 đồng và 21.011 đồng trong khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng duy trì ở 20.803 đồng.