(VOV) - Tại thời điểm 9h ngày 17/11, giá vàng SJC ở mức 46,05-46,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua.

TP HCM xử phạt hơn 8,2 tỷ đồng vi phạm hoạt động ngoại hối

Giá vàng SJC Techcombank được niêm yết ở mức 46,05 - 46,25 triệu đồng/lượng; SJC Eximbank là 46,07 - 46,17 triệu đồng; SJC Sacombank 46,1 - 46,3 triệu đồng; SJC ACBank là 46,07 - 46,27 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá mua vào của SJC BTMC chỉ ở mức 46 triệu đồng/lượng, còn giá mua- bán của Rồng Vàng BTMC lại ở mức cao (45,3 - 45,55 triệu đồng/lượng)

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới ở mức 1.760 - 1.760,9 USD/oz.

Giá vàng trong phiên giao dịch New York đã có lúc hạ mạnh xuống vùng thấp 1.752 USD/oz do làn sóng chốt lời tăng cao trong phiên giao dịch.

Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền tệ khác đã khiến các nhà đầu tư rút chạy khỏi kim loại vàng và thu mua USD.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố bên ngoài hỗ trợ thị trường vàng mà đặc biệt là dầu thô đã tăng giá mạnh lên 102,6 USD trên thị trường NYSE sau khi có thông tin đường ống dẫn dầu vào Mỹ bị sự cố. Thị trường vàng vẫn được tin tưởng sẽ được mua vào khi nợ công châu Âu chưa dịu đi và chưa có nơi trú ẩn nào tốt hơn kim loại vàng.

Dennis Gartman, chuyên gia vẫn khuyên tích trữ vàng bằng đồng EUR cho biết ông vẫn duy trì quan điểm tăng giá của vàng bất chấp nhà đầu tư quản lý quỹ John Paulson đang nắm giữ cổ phần tại SPDR thực hiện bán vàng ra với số lượng xấp xỉ 1,1 triệu oz trong quý II vừa qua.

Ông này cho rằng bán vàng đối với ông Paulson là việc của ông ta bởi ông đã bán 1/3 tài sản bằng vàng của mình. Thực chất tin này có thể làm vàng giảm sâu nhưng xu thế vàng tăng vẫn chưa bị phá vỡ bởi đà hồi phục trong ngày 16/11. Thêm vào đó, nguồn cung vàng hiện nay có thể lo ngại và giá vàng vẫn còn có thể tăng trước khủng hoảng.

Mike Daly, chuyên gia của PFGBEST thì cho rằng vàng bị ảnh hưởng do đồng USD tăng mạnh nhưng giá dầu tăng cao sẽ hỗ trợ kim loại vàng. Việc nợ công châu Âu chưa khá khẩm gì sau khi thay đổi một loạt nhân sự khiến cho các nhà đầu tư mua vàng vào. USD tăng làm vàng suy yếu và điều khiến cho giá vàng hạ giá./.