Giá vàng hạ nhiệt khi ‘chảo lửa’ Ukraine bớt nóng

Gốc
Trước tuyên bố quân sự chỉ là giải pháp cuối cùng để giải quyết cuộc khủng khoảng ở Ukraine của Tổng thống Nga Putin cho thấy “chảo lửa” Đông Âu đã bớt nóng, các nhà đầu tư đã đua nhau bán vàng để hiện thực hóa lợi nhuận. Động thái bán tháo này đã khiến vàng mất hơn 1% giá trị trong phiên giao dịch ngày 4/3.

Ngoài tuyên bố trên, Tổng thống Putin còn cho biết: Nga chưa có kế hoạch chiếm giữ vùng biển Đen ở Crimea, nơi Ukraine cho là quân đội Nga đã chiếm giữ trong những ngày gần đây. Cùng với đó, quyết định rút quân về căn cứ quân sự sau khi cuộc tập trận gần biên giới Ukraine mà Nga triển khai từ tuần trước kết thúc đã góp phần hạ nhiệt cho chảo lửa Ukraine.

Phản ứng trước động thái “xuống thang” của Nga, Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 1,5%. Điều đó chứng tỏ vàng không còn hấp dẫn các nhà đầu tư khi căng thẳng ở Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc các nhà đầu tư đua nhau bán vàng chốt lời để tìm đến các kênh đầu tư có khả năng sinh lợi nhuận cao hơn như chứng khoán đã khiến giá vàng giảm mạnh.

Chốt phiên giao dịch trên thị trường Mỹ ngày 4/3, giá vàng đã mất hơn 1% giá trị so với hôm trước khi giảm xuống ngưỡng 1.334,1 USD/oz. Bước vào đầu phiên giao dịch trên thị trường châu Á sáng nay, ngày 5/3, giá vàng vẫn lình xình quanh ngưỡng chốt phiên hôm qua.

Tuy giá vàng đã hạ nhiệt, song các nhà phân tích vẫn cho rằng đây chỉ là sự điều chỉnh của thị trường sau phiên tăng nóng. Bởi những bất ổn kinh tế của Ukraine, việc quân đội Nga vẫn kiểm soát một phần lớn diện tích Crimea trong khi Điện Kremlin tuyên bố sẽ trả đũa bất cứ động thái nào động chạm đến lợi ích của Nga, sẽ khiến các nhà đầu tư lại tìm đến vàng để phòng tránh rủi ro. Thêm nữa, việc Bộ Tài chính Ấn Độ đề cập đến khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng được cho là sẽ hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới. Trong khi đó, nhà môi giới hàng hóa cao cấp Phil streible đến từ R.J. O’ Brien & Associates (Chicago) cho rằng: Sau khi căng thẳng Ukraine dịu bớt, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi các số liệu báo cáo của kinh tế Mỹ, nhất là bảng lương phi nông nghiệp được Mỹ công bố vào ngày 7/3 tới để đưa ra nhận định về xu hướng của thị trường vàng trong thời gian tới, nhất là với lời nhận định của Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke: Nước Mỹ không phải là bất khả xâm phạm trước khủng hoảng tài chính.

Ở trong nước, do không theo kịp thị trường thế giới khi giá vàng bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, nên giá vàng chỉ giảm nhẹ vào sáng nay, ngày 5/3. Đến 10 giờ, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 36,10-36,15 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm lần lượt 60-70 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm trước. Vì thế, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại tăng lên 2,15 triệu đồng/lượng.

Dù thị trường vàng trong nước liên tục biến động suốt một tuần qua, nhưng các nhà đầu tư và người dân đã không còn đổ xô đi mua vàng mỗi khi giá tăng như trước. Bởi giờ đây, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thận trọng sau những biến cố mà thị trường vàng đã trải qua trong năm 2013 với mức sụt giảm chưa từng có trong hơn 3 thập kỷ.

Tin nóng

Tin mới